Bộ Ngoại giao Anh đang khẩn trương tìm kiếm thông tin về việc giam giữ Simon Cheng, một nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giam.

“Cả chúng tôi và gia đình Simon đều không thể liên lạc với anh ấy kể từ khi anh ấy bị giam giữ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong một tuyên bố vào ngày 22/8 và khẳng định thêm “Đó là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi tiếp tục nêu vụ giam giữ Simon ở Trung Quốc, Hồng Kông, London và đang tìm cách liên lạc với Simon”.

Anh Simon Cheng Man-kit, nhân viên thương mại và đầu tư trong ban Phát triển Quốc tế Scotland thuộc lãnh sự quán Anh đã mất tích tối 8/8 khi đang trên đường từ Thâm Quyến, Quảng Đông trở về Hong Kong sau chuyến công tác.

Bắc Kinh đã lên tiếng xác nhận hôm thứ Tư (21/8), một nhân viên của lãnh sự quán Anh đã bị giam giữ hành chính trong 15 ngày vì vi phạm luật pháp.

Tờ báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin vào ngày 22/8 rằng Simon đang bị giam giữ hành chính trong 15 ngày vì đã đến thăm một gái mại dâm. Hình phạt cho hành vi phạm tội này là bị giam giữ từ 10 đến 15 ngày và có thể bị phạt 5.000 nhân dân tệ (705 đô la Mỹ). Tờ báo cũng nói rằng Simon Cheng đã yêu cầu phía cảnh sát không nói với gia đình anh về việc bị giam.

Tuy nhiên, một bài báo trước đó của tờ Hoàn Cầu lại tấn công Simon vì các bài viết chính trị của anh trên các tài khoản truyền thông xã hội. Bài báo cho rằng anh không ủng hộ nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ” tại Hồng Kông và ủng hộ việc đặc khu cùng Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc.

Trước cáo buộc của Trung Quốc về hành vi phạm tội của Cheng, gia đình anh bác bỏ điều này. Một người bình luận trên trang Facebook do gia đình Cheng điều hành: “Tội dụ dỗ mại dâm là bịa đặt, mọi người nên xem đó là một trò đùa”.

Gia đình Simon cũng cho biết họ đã thuê một luật sư ở Thâm Quyến nhưng cũng chưa liên lạc được với anh. Cảnh sát ở Thâm Quyến đã không trả lời yêu cầu bình luận từ AFP.

Hàng chục người Hồng Kông hôm 21/8 biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông để yêu cầu Trung Quốc thả Cheng. Michael Mo Kawn-tai, một người tham gia biểu tình, nói rằng Cheng có hộ chiếu hải ngoại Anh, không tương đương với quốc tịch Anh nhưng có thể được hỗ trợ lãnh sự.

Nhiều nhà hoạt động đã in cảnh, đứng trước lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông yêu cầu Trung Quốc thả Cheng. (Ảnh: AFP)

Việc bắt giữ Simon diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc trở nên căng thẳng khi Bắc Kinh cáo buộc London can thiệp vào cuộc biểu tình ở đặc khu. Trung Quốc hứa sẽ tôn trọng các quyền tự do trong lãnh thổ bán tự trị sau khi được Anh trao trả vào năm 1997, bao gồm quyền tự do ngôn luận, truy cập internet và tư pháp độc lập. Tuy nhiên, nhiều người dân Hồng Kông nói rằng các quyền này đang bị xói mòn.

Chính quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra tại biên giới kể từ các cuộc biểu tình dân chủ, bao gồm kiểm tra điện thoại và các thiết bị khác của một số hành khách.

videoinfo__video3.dkn.tv||bb2a6863e__

Ad will display in 09 seconds