Quân đội Thái Lan và Anh sẽ khởi động một cuộc tập trận chung, có tên mã là “Panther Gold 2017” ở Kanchanaburi vào hôm 31/10 tới.

Theo Bangkok Post, các nguồn tin quân sự Thái Lan cho biết: cuộc tập trận này được các lực lượng vũ trang Anh đề xuất với phía Thái Lan, và được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon chấp thuận. Lực lượng bộ binh Thái Lan đã được chỉ định để tham gia vào cuộc tập trận chung này.

Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã chỉ thị cho lực lượng binh lính tại Sư đoàn Bộ binh số 9 tham gia vào “Panther Gold 2017”, dự kiến sẽ được tổ chức 2 năm/lần.

Đề xuất này nhằm nâng cao khả năng quân sự của cả 2 nước bằng cách cho phép quân đội hai bên trao đổi kiến ​​thức và kinh nghiệm chiến đấu, phòng thủ.

Các quan chức Thái Lan nói thêm, họ cũng sẽ tìm hiểu về truyền thống văn hóa và phong tục tập quán lẫn nhau để tăng cường mối quan hệ giữa quân đội 2 nước nói riêng và quốc gia nói chung.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm đào tạo, trao đổi chiến thuật quân sự giữa các lực lượng. Họ sẽ tiến hành di chuyển trên các địa hình gồ ghề hoặc rừng rậm, xây dựng doanh trại, sử dụng thiết bị thông minh để tuần tra, tiến hành cuộc tấn công nhanh và phòng thủ.

Lễ khai mạc của cuộc tập trận kéo dài khoảng một tháng này sẽ được tiến hành tại căn cứ Không quân của Sư đoàn Bộ binh số 9 ở Kanchanaburi, do Tướng Parinya Kunnasri (Thái Lan) và Thiếu tướng Giles Patrick Hill – Trợ lý Trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì.

Quân đội Anh sẽ triển khai 120 quân từ nhiều đơn vị tham gia vào cuộc tập trận cùng với 300 binh lính của Thái Lan.

Từ hôm 31/10 đến 5/11, quân đội sẽ học cách điều chỉnh việc sinh hoạt trong căn cứ, cũng như thực hành sử dụng vũ khí và võ thuật. Họ cũng sẽ bắt đầu học về các kỹ năng sống còn trong rừng.

Sau đó, từ ngày 6/11 đến 12/11, cuộc tập trận sẽ di dời đến khu vực Vườn Quốc gia Sai Yok. Binh lính sẽ được chia thành 4 nhóm để thuận tiện cho việc đào tạo ở các trạm khác nhau.

Huấn luyện về chiến thuật tiến hành các cuộc tấn công, chiến đấu và phục kích sẽ được thực hiện trong tuần lễ tiếp theo, từ ngày 13 đến ngày 19/11.

Lễ bế mạc cuộc diễn tập sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 và những người lính Anh sẽ trở về nhà vào cuối tháng sau.

An Yên

Từ Khóa: