Các cuộc đàm phán ngày 14/10 giữa Anh và EU về việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đã không đạt được thỏa thuận do vẫn còn vướng mắc trong vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland và Ireland.

Ngày 14/10, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, ông Dominic Raab cùng phái đoàn London đã có cuộc trao đổi với các nhà đàm phán EU về vấn đề Bexit.

Các cuộc họp kết thúc nhưng không có bước đột phá nào và không đạt được thỏa thuận trong những vấn đề then chốt như hoạt động trao đổi thương mại của Bắc Ireland, biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland (thuộc Anh), theo Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier.

Hãng tin AFP dẫn lời giới chức ngoại giao ở Brussels (Bỉ) cho hay, cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 giữa các đại diện cấp cao của các nước EU đã phải hủy bỏ và rời đến ngày 17/10, khi các nhà lãnh đạo của 27 thành viên EU tham dự Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 10 tại thủ đô nước Bỉ.

Một số thành viên cũng đã yêu cầu EU thúc đẩy việc chuẩn bị cho trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận Brexit.

Có thể thấy, Brussels và London không chỉ đang nỗ lực tiến tới một thỏa thuận để Anh rời EU mà còn về mối quan hệ hậu Brexit trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh EU vào 17-18/10 và 17-18/11 sắp tới.

Theo dự kiến, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất được thỏa thuận nào do còn nhiều quan điểm bất dồng. Giới chức EU nhận định, họ vẫn chưa thể đi đến thỏa thuận và cần phải tổ chức thêm nhiều vòng đàm phán hơn nữa.

Các nhà lãnh đạo EU trong hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra ở Áo cũng đã yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Song, Thủ tướng Anh cảnh báo sẽ không bao giờ chấp nhận phân tách Vương quốc Liên hiệp Anh, và nhấn mạnh London sẵn sàng rời EU ngay cả khi không thể đạt một thỏa thuận Brexit “chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 14/10 khẳng định, đã đến lúc người dân Anh phải “có cùng quyết tâm sắt đá” trong vấn đề Brexit với Thủ tướng Theresa May.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: