London đã lên tiếng giải thích việc từ chối phối hợp cùng Ủy ban Điều tra Nga tiến hành điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal ở Salisbury, Anh.  

Trong cuộc phỏng vấn với RT, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết yêu cầu phối hợp của phía Nga không được hồi đáp trong nhiều tháng qua và mới chỉ có câu trả lời chính thức vài ngày trước.

Ông Lavrov cho biết, vì lý do an ninh quốc gia, Vương quốc Anh đã không cho phép Nga tham gia vụ án có liên quan đến số phận của ông Sergey Skripal.

Cựu sĩ quan tình báo Skripal và con gái Julia đã bị đầu độc ở Salisbury vào ngày 4/3. Đến nay, cả 2 đã xuất viện nhưng vẫn chịu sự giám sát của Anh, còn phía Nga chưa thể tiếp xúc.

Ông Skripal mang 2 quốc tịch Anh và Nga, còn Julia chỉ mang quốc tịch Nga. Ông Lavrov khẳng định các công ước quốc tế cho phép Nga tiếp xúc với Julia.

Vụ đầu độc đã trở thành một vụ bê bối quốc tế lớn xoay quanh nguồn gốc chất độc được sử dụng. Anh khẳng định Nga đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok trong vụ việc, song Moscow nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc của London.

Nga đã đề nghị phía London mở một cuộc điều tra chung nhưng không nhận được câu trả lời.

Sau khi công bố danh tính các nghi phạm của vụ án mà Anh cho rằng đó chính là các nhân viên tình báo Nga, hai bên tiếp tục đưa ra những tuyên bố phủ nhận lẫn nhau.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)