Đại sứ Nga ở London Alexander Yakovenko cho biết Anh từ chối cấp visa cho các nhà ngoại giao nước này.  

Ông Yakovenko nói: “Chúng tôi không thể bổ sung các vị trí còn thiếu tại đại sứ quán ở London vì Anh đã từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao đến nước này”, theo RT.

Để bổ sung các vị trí này, ông Yakovenko cho rằng cần đưa mối quan hệ Anh – Nga trở lại bình thường.

“Khi mà chính phủ Anh muốn phá vỡ sợi dây liên kết giữa 2 nước thì việc đảm bảo hoạt động của đại sứ quán tại đây rất khó khăn, chẳng hạn như những vị trí bị bỏ trống như bây giờ. Hiện tại, đại sứ quán Nga ở London chỉ còn 10 nhân sự”, ông Yakovenko nói.

Đại sứ Nga đã kêu gọi London bình thường hóa quan hệ với Moscow trong lĩnh vực ngoại giao. Ông Yakovenko khẳng định người Nga và người Anh đều chú trọng tới lĩnh vực này.

Sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal hồi tháng 3, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Ngoài ra, 16 nước EU cùng với Mỹ, Canada, Na Uy, Australia, Moldova, Ukraina và một số quốc gia khác cũng ủng hộ Anh bằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi nước mình. Tổng cộng, hơn 150 cán bộ ngoại giao Nga đã phải “xách cặp về nước”.

Đáp lại, Moscow cũng trục xuất các đại diện ngoại giao từ 27 quốc gia khỏi xứ Bạch Dương.

Vụ đầu độc ở Salisbury đã trở thành vụ bê bối quốc tế lớn. Đến nay, Moscow và London vẫn đổ lỗi qua lại cho nhau và chưa thể khép lại vụ việc.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)