AFP đưa tin, Vương quốc Anh hôm thứ Năm (25/2) đã áp đặt biện pháp trừng phạt với 6 tướng lĩnh cao cấp của quân đội Myanmar, bao gồm Thống tướng Min Aung Hlaing, vì vai trò trong cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói: “Động thái này gửi thông điệp rõ ràng tới chế độ quân sự ở Myanmar rằng những người chịu trách nhiệm vi phạm nhân quyền sẽ phải chịu trách nhiệm và chính quyền phải trao lại quyền lực cho chính phủ do người dân Myanmar bầu ra”.

Theo lệnh trừng phạt, Thống tướng Min Aung Hlaing, hiện đang lãnh đạo chính quyền quân sự, cùng 5 thành viên quân đội bị cấm đến Anh, trong khi các doanh nghiệp và tổ chức của Anh bị cấm giao dịch với họ.

Năm người khác chịu lệnh trừng phạt của Anh là trung tướng Aung Lin Dwe, trung tướng Ye Win Oo, tướng Tin Aung San, tướng Maung Maung Kyaw và trung tướng Moe Myint Tun.

Thông báo được đưa ra vào thời điểm tròn một tuần sau khi Anh trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Mya Tun Oo, Bộ trưởng Nội vụ Soe Htut và Thứ trưởng Nội vụ Than Hlaing vì cáo buộc vi phạm nhân quyền sau cuộc đảo chính. Những quan chức này bị đóng băng tài sản ngay lập tức và cấm tới Anh.