Bộ Ngoại giao Anh hôm 13/1 thông báo triệu đại sứ Iran, sau khi đại sứ Anh bị bắt tại Tehran vào hôm 11/1.

“Đây là hành vi không thể chấp nhận, vi phạm Công ước Vienna và việc này cần phải được điều tra”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Thủ tướng Anh Boris Johnson. “Chúng tôi yêu cầu chính phủ Iran đảm bảo rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Bộ Ngoại giao Anh đã triệu đại sứ Iran để thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của chúng tôi”.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi tối 12/1 (giờ Việt Nam) xác nhận rằng, cảnh sát Iran đã bắt đại sứ Anh Rob Macaire hôm 11/1, với cáo buộc “người ngoại quốc chưa rõ danh tính tham gia một cuộc tụ tập bất hợp pháp” mà không biết đó là đại sứ Anh.

Sau khi xác nhận danh tính, đại sứ Anh đã được phóng thích nhưng không lâu sau lại bị Bộ Ngoại giao Iran triệu tập với cáo buộc “hiện diện bất hợp pháp và không phù hợp” tại cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Tehran hôm 11/1.

Tuy nhiên, ông Macaire phủ nhận điều này. Ông khẳng định chỉ dự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân trên máy bay thương mại Ukraine bị quân đội Iran bắn nhầm, và khi các cuộc biểu tình nổ ra, ông nói ông đã rời đi.