Kim Jong Nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã từng gặp giới tình báo Mỹ CIA trước khi bị ám sát, tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) cho biết thông tin từ một người có hiểu biết về vấn đề này.

Kim Jong Nam từng được xem là người thừa kế hiển nhiên của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, tuy nhiên ông Nam đã bị tước bỏ quyền lợi này do một lần bị bắt quả tang dùng hộ chiếu giả đi chơi công viên Disneyland ở Nhật Bản.

Thay vào đó, người em trai của ông là Kim Jong Un đã được trao quyền kiểm soát đất nước sau khi người cha qua đời. Ông Un bị cáo buộc ra lệnh ám sát người anh em cùng cha khác mẹ của mình tại một sân bay ở Malaysia vào năm 2017.

Hiện tại có tuyên bố cho rằng trước khi chết, Kim Jong Nam đã có vài lần gặp các đặc vụ CIA.

Tờ The Wall Street Journal báo cáo rằng “một người am hiểu về vấn đề này” nói rằng Kim Jong Nam đã gặp các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Có khả năng Kim Jong Nam là người cung cấp tin cho CIA. Các quan chức Hàn Quốc hôm thứ Ba nói rằng họ chưa thể xác nhận thông tin này.

Họ cũng nói với tờ báo này rằng, ông ta có thể đã liên lạc với các cơ quan an ninh ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Hai người phụ nữ bị lừa tham gia vào vụ ám sát Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế của Kuala Lumpur đã được ra tù, bao gồm Siti Aisyah, người Indonesia và Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam. 

Cả hai người bị buộc tội bôi vào mặt Kim Jong Nam chất độc VX – vũ khí hóa học bị Liên Hợp Quốc cấm. Cả hai người phụ nữ cho biết họ tưởng rằng mình đang tham gia một trò đùa của một chương trình truyền hình thực tế.

Hương đã được thả tự do và đã trở về Việt Nam vào đầu tháng 5. Siti được thả ra trước đó.

4 nghi phạm người Triều Tiên đã rời khỏi Malaysia ngay hôm ám sát Kim Jong Nam tại sân bay.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds