Anh một lần nữa bác bỏ yêu cầu của phía Nga về một cuộc điều tra chung xung quanh vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc bất chấp các chuyên gia khẳng định London chưa thể chứng minh Moscow đứng sau vụ việc nghiêm trọng trên.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 4/4, phái đoàn Anh tham gia cuộc họp khẩn cấp cùng ngày của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tại La Haye (Hà Lan) về vụ việc trên cho rằng đề nghị của Nga về một cuộc điều tra chung Anh – Nga xung quanh vụ cựu điệp viên Skripal vừa qua là “ngoan cố”. Phía Anh cũng cho rằng việc Nga yêu cầu triệu tập cuộc họp chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận và gây cản trở cho cuộc điều tra của OPCW.

Cuộc họp khẩn cấp ngày 4/4 của OPCW được triệu tập theo đề nghị của Nga với tư cách là một thành viên.

Trước đó, ngoài đề nghị điều tra chung, Nga còn yêu cầu Anh phải đưa ra được bằng chứng chứng minh cho những cáo buộc nhằm vào Nga.

Moscow cũng muốn làm rõ rằng Anh đã cung cấp được những bằng chứng gì cho OPCW, những thanh sát viên quốc tế nào được tiếp cận hiện trường vụ tấn công tại thành phố Salisbury (Anh), những nhân chứng mà các thanh sát viên này đã tiếp xúc cũng như các mẫu vật đang được phân tích.

Nga đang yêu cầu phía Anh phải xin lỗi vì những cáo buộc vô căn cứ sau tuyên bố của Giám đốc Phóng thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down.

“Chúng tôi xác định được chất độc đó là Novichok và nhận dạng đây là loại chất độc thần kinh quân sự. Tuy nhiên chúng tôi không thể xác định được nguồn gốc chính xác”, RT dẫn lời ông Gary Aitkenhead.

Theo ông Gary, các chuyên gia hóa học của Anh đã cung cấp “các dữ liệu khoa học” cho chính phủ Anh trước khi London kết hợp cùng “nhiều nguồn khác” và đưa ra cáo buộc như trong thời gian qua. Người đứng đầu phòng thí nghiệm DSTL khẳng định các nhà khoa học Anh không chắc chắn về nguồn gốc của loại chất độc này.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp chứng cứ khoa học để xem chất độc thần kinh đó cụ thể là gì, chúng tôi phát hiện ra nó xuất phát từ nhóm Novichok và là chất độc quân sự. Nhưng chúng tôi không có nhiệm vụ phải tìm hiểu xem nó được sản xuất ở đâu”, ông Gary cho biết thêm.

Novichok được cho là chất độc cực mạnh và có thể làm tê liệt hệ thống thần kinh nếu được sử dụng tấn công đối phương.

Nguyên Lan