Hai máy bay tiêm kích Typhoon của Anh đã ngăn chặn các cường kích Su-24 của Nga bay gần không phận NATO trên Biển Đen hôm 13/8.
 

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Không quân Hoàng gia Anh cho biết, các chiến đấu cơ đã cất cánh từ sân bay ở Romania để ngăn chặn “6 máy bay Su-24 của Nga bay gần không phận NATO”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin trên. Phía Nga nói rằng, biên đội 4 máy bay chiến đấu chỉ bay huấn luyện theo kế hoạch trên vùng Biển Đen và trong số đó cũng không cường kích Su-24 nào.

Nga nhấn mạnh, các phi cơ thuộc Hạm đội Biển Đen được tuân thủ đúng các quy định của luật quốc tế về sử dụng không phận.

Theo một nguồn tin quân sự, Nga cũng phát hiện máy bay của một trong những nước thành viên NATO ở cách hơn 30 km, nhưng không có động thái nào tiếp cận không lực Nga.

Đây không phải lần đầu tiên Không quân Anh tăng cường hiện diện tiêm kích trong không phận của mình để giám sát các máy bay Nga. Cuối tháng 7 vừa qua, 2 chiến đấu cơ Typhoon đã bay từ một căn cứ quân sự ở Romania tới khu vực không phận Biển Đen cũng vì lý do máy bay Su-24 của Nga.

Hoạt động chặn máy bay Nga của NATO xuất hiện ngày càng nhiều trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây vẫn ở mức cao, liên quan đến các nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của NATO và cáo buộc Nga can thiệp cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hồng Hạnh