Một tàu khu trục Anh Quốc sẽ đóng đô tại Singapore trong vòng ít nhất 4 năm tới nhằm chống lại âm mưu của Trung Quốc đối với tham vọng kiểm soát Biển Đông.

Theo báo The Star của Anh, động thái này xuất hiện sau khi các tàu chiến của Trung Quốc cố gắng ngăn chặn tàu hải quân Anh HMS Albion khi chiếc tàu đang hướng về Việt Nam thông qua các vùng biển quốc tế. Hải quân Trung Quốc tuyên bố tàu Anh “hành động một cách hung hăng”.

Tàu đổ bộ HMS Albion của Anh Quốc tới thăm Việt Nam
Tàu đổ bộ HMS Albion của Anh Quốc tới thăm Việt Nam ngày 3/9/2018 (Ảnh tư liệu: Getty)

Tuy nhiên, các quan chức Hải quân Hoàng gia Anh tin rằng động thái này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng cơ sở quân sự trên khắp Thái Bình Dương nhằm kiểm soát các tuyến đường biển trong khu vực.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã chi mạnh tay cho hoạt động hiện đại hóa quy mô lớn đối với các lực lượng vũ trang của nước này, theo The Star. Gần đây Bắc Kinh thông báo trong năm tới sẽ công bố ít nhất 10 vệ tinh để theo dõi hoạt động vận tải trên Biển Đông.

Theo The Star, các hoạt động thương mại đối với Việt Nam, Đài Loan, và Singapore, cũng như các tuyến đường hàng hải quốc tế là rất quan trọng đối với nền kinh tế của Anh Quốc, đặc biệt là sau sự kiện Brexit.

Một nguồn tin hải quân cấp cao của Anh Quốc cho biết: “Căng thẳng đã gia tăng ở Biển Đông một thời gian. Trung Quốc đang cố gắng mở rộng chủ quyền và muốn kiểm soát quyền khai thác vùng biển”.

Nguồn tin bình luận: “Đây là một phần trong cuộc đấu tranh quyền lực của Bắc Kinh nhằm thống trị khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời đẩy Mỹ và Anh ra ngoài.”

Các tàu hải quân Hoàng gia Anh. Hải quân Anh Quốc có kế hoạch tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương nhằm chống lại tham vọng Biển Đông của Trung Quốc
Các tàu hải quân Hoàng gia Anh. Hải quân Anh Quốc có kế hoạch tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương nhằm chống lại tham vọng Biển Đông của Trung Quốc (Ảnh: Royal Navy)

Chính quyền của Tổng thống Trump đang thể hiện một lập trường mạnh mẽ hơn người tiền nhiệm Obama đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, trong đó có Biển Đông. Với hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama duy trì chính sách mềm mỏng với Trung Quốc, thậm chí không cho phép hải quân Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông từ năm 2012-2015, trong khi Bắc Kinh ra sức xây dựng phi pháp tại vùng biển.

Vào tháng 6, chính quyền Trump hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận thường niên RIMPAC nhằm trừng phạt Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông. Thay vào đó, lần đầu tiên Hoa Kỳ mời Việt Nam tham dự sự kiện này.

Thu Phương