Chính phủ Anh mới đây thông báo sẽ phát hành 50 đồng xu mới nhân sự kiện nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond hôm 29/10 cho biết London sẽ phát hành đồng tiền đặc biệt kỷ niệm sự kiện Brexit vào ngày 29/3/2019, theo MSN.

Đồng xu có giá trị 50 pence, một mặt in hình Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, mặt còn lại có dòng chữ “Hòa bình, Thịnh vượng và Hữu nghị với mọi quốc gia”.

Dòng chữ trên khiến nhiều người liên tưởng đến câu nói nổi tiếng của vị Tổng thống thứ ba của nước Mỹ – Thomas Jefferson, tác giả “Tuyên ngôn độc lập”. Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Jefferson nói: “Hòa bình, thương mại và tình hữu nghị với tất cả các dân tộc”.

Bộ Tài chính Anh cho hay đây không phải là lần đầu tiên Anh phát hành đồng xu kỷ niệm. Sở Đúc tiền Hoàng gia Anh có truyền thống phát hành các đồng xu để kỷ niệm các sự kiện đáng nhớ trong lịch sử như sự kiện Thế vận hội 2012, ngày tham gia Cộng đồng kinh tế châu Âu (tiền thân của EU) và 100 năm Thế chiến I.

Kế hoạch phát hành đồng xu nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận tại “xứ sở sương mù” với nhiều ý kiến trái chiều.

Một số ủng hộ ý tưởng, đồng thời chỉ trích việc công ty bưu chính và chuyển phát Royal Mail đã từ chối việc phát hành “con tem Brexit”.

Trong khi đó, nhiều người sử dụng mạng xã hội cho rằng nếu đồng bảng rớt giá do ảnh hưởng của sự kiện Brexit, đồng xu này sẽ bị mất giá sau khi phát hành.

anh se phat hanh 50 dong xu danh dau su kien brexit
Nhiều người phản đối việc phát hành đồng tiền kỷ niệm bằng cách chế bức ảnh đồng xu. (Ảnh: Twitter)

Trong một diễn biến liên quan, hơn 1 triệu người Anh đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit. Người dân London đang mất niềm tin vào tiến trình Brexit hiện nay.

Theo dự kiến, Brexit sẽ diễn ra vào tháng 3/2019, nhưng đến nay cả London và EU vẫn chưa nhất trí một số vấn đề chủ chốt, trong đó có biên giới Ireland và các thỏa thuận thuế hải quan.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: