Thỏa thuận Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được công bố vào ngày 13/11, sau khi Nội các của Chính phủ Anh đánh giá lại lần cuối (ngày 12/11).

“Theo một dự thảo lịch trình được thảo luận tại văn phòng Chính phủ Anh ngày 8/11, nội các Anh có khả năng họp vào thứ Hai (12/11)”, biên tập viên chính trị tờ Times, ông Sam Coates, cho biết.

Ông Sam cho hay, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab sẽ gặp gỡ trưởng đoàn đàm phán phía EU Michel Barnier vào thứ Ba (13/11). Trong hôm đó, Anh sẽ công bố toàn bộ văn kiện Thỏa thuận rút khỏi EU và những điểm chính của tuyên bố chính trị.

Thủ tướng Theresa May sẽ phát biểu trước Hạ viện Anh vào thứ Tư (14/11), theo ông Sam. Bên cạnh đó, Hội nghị thượng đỉnh của EU có thể được tổ chức vào khoảng thời gian từ ngày 23-25/11.

Trước đó, hôm 19/10, ông Michel Barnier tuyên bố đã hoàn tất 90% một thỏa thuận Brexit với Anh cho dù vẫn có khả năng sẽ không đạt được thỏa thuận nào vì những bất đồng và khúc mắc giữa các bên trong vấn đề biên giới Ireland.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3/2019. Nước này hy vọng nhà lãnh đạo các nước thành viên EU sẽ nhất trí đánh giá đàm phán Brexit đã đạt đủ tiến triển để hai bên có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong tháng 11 này. Từ đó, Anh và EU sẽ hoàn thành “thỏa thuận ly hôn” và tuyên bố về mối quan hệ thương mại hậu Brexit.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: