Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ cấp quyền công dân cho 3 triệu người dân Hồng Kông trong bối cảnh Trung Quốc áp luật an ninh mới. 

Trong một bài bình luận trên The Times hôm 3/6, thủ tướng Anh Boris Johnson lên án luật an ninh mới đối với Hồng Kông, vừa được Trung Quốc thông qua gần đây. Tuy luật đã được thông qua, nhưng nội dung chi tiết đang được soạn thảo và sẽ được công bố trong tháng này.

Ông cho rằng luật này sẽ “làm xói mòn nghiêm trọng quyền tự trị của Hồng Kông” và trực tiếp vi phạm các điều khoản trong tuyên bố chung Trung-Anh và Luật Cơ bản khi Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc.

Trên tờ Times, ông Johnson viết

‘[Nếu Trung Quốc thực thi luật an ninh mới], Vương quốc Anh sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc duy trì mối quan hệ lịch sử và tình bạn sâu sắc của chúng tôi với người dân Hồng Kông.

‘Hiện nay, có khoảng 350.000 người dân tại đặc khu có Hộ chiếu Hải ngoại Anh (British National Overseas – BNO) và 2,5 triệu người khác đủ điều kiện đăng ký’.

Hộ chiếu BNO được tạo ra cho người dân Hồng Kông trước khi Anh trao trả lãnh thổ này về Trung Quốc vào năm 1997. Hộ chiếu này cho phép người sở hữu đến Anh trong vòng tối đa 6 tháng, nhưng không được phép kiếm việc làm hoặc định cư lâu dài.

Người biểu tình Hồng Kông mang tấm cạc-tông biểu tượng Hộ chiếu Hải ngoại Anh (ảnh chụp màn hình/Twitter)

Trên tờ Times, ông Johnson viết:

‘Nếu Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia, chính phủ Anh sẽ thay đổi điều khoản nhập cư và cho phép bất kỳ người nào giữ hộ chiếu BNO từ Hồng Kông đến Anh trong khoảng thời gian mở rộng 12 tháng (kèm khả năng gia hạn) và được trao thêm quyền nhập cư, bao gồm quyền làm việc, hướng tới việc nhập quốc tịch Anh. 

‘Điều này sẽ dẫn đến một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử đối với chính sách thị thực của chúng tôi.

‘Nếu điều này thật sự cần thiết, chính phủ Anh sẽ làm vậy và sẵn sàng hành động.

‘Nhiều người dân Hồng Kông lo sợ cuộc sống [dân chủ] của họ, vốn được Trung Quốc cam kết duy trì [trong ít nhất 50 năm sau khi trao trả lãnh thổ], đang bị đe dọa.

‘Nếu Trung Quốc tiếp tục là nguồn căn nỗi sợ hãi của họ [người dân Hồng Kông], thì Anh sẽ không thể đơn thuần có thái độ bàng quan và thờ ơ; thay vào đó chúng tôi sẽ tôn trọng nghĩa vụ của mình [đối với người dân Hồng Kông] và cung cấp một giải pháp thay thế’.

Hôm thứ ba (2/6), Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết Vương quốc Anh đang đàm phán với các nước trong liên minh tình báo Five Eyes (gồm Úc, Canada, Anh, Mỹ và New Zealand) về cách xử lý một “cuộc di cư” tiềm năng của người dân Hồng Kông ra khỏi khu vực, theo BBC.

Ông kêu gọi Trung Quốc xem xét lại các dự luật của mình, mà theo ông, sẽ đe dọa đến sự tự trị và thịnh vượng của Hồng Kông.

Các nghị sĩ cao cấp từ Anh, Canada, Úc và New Zealand đã kêu gọi Liên Hợp Quốc chỉ định một đặc phái viên đến Hồng Kông theo dõi việc áp luật an ninh mới sẽ ảnh hưởng đến quyền con người tại đặc khu này như thế nào.

Đầu tuần này, 7 cựu ngoại trưởng Anh đã thúc giục ông Johnson thành lập một liên minh toàn cầu để hành động đối với vấn đề luật an ninh Hồng Kông.