Cơ quan quản lý truyền thông của Anh (Ofcom) hôm thứ Năm (4/2) đã rút giấy phép hoạt động của CGTN, kênh tiếng nước ngoài của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), sau khi kết luận Bắc Kinh chỉ đạo biên tập nội dung của kênh này, theo Ofcom.

Ofcom cho biết lý do rút giấy phép của CGTN: “Cuộc điều tra của chúng tôi kết luận công ty Star China Media Limited [SCML], chủ sở hữu giấy phép hoạt động của CGTN [tại Anh], không chịu trách nhiệm biên tập tin tức của kênh này. Do đó, SCML không đáp ứng yêu cầu pháp lý về việc kiểm soát dịch vụ được cấp phép, nên không phải bên sở hữu giấy phép phát sóng hợp pháp”.

Ofcom cho biết thêm rằng họ không thể cấp phép để SCML chuyển giao giấy phép này cho Tổng công ty CGTN vì kênh này thuộc kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc.

Sau quá trình điều tra, Ofcom nhận thấy SCML chỉ là “nhà phân phối dịch vụ”, không có quyền kiểm soát nội dung của CGTN. Ngoài ra, họ cũng phát hiện SCML chỉ đứng tên mang tính danh nghĩa trên giấy phép phát sóng tại Anh vì không nhân viên nào của CGTN chịu trách nhiệm về biên tập tin cho kênh là người của SCML.