Thủ tướng David Cameron từ chức, bảng Anh mất giá trầm trọng, thị trường chứng khoán đổ dốc và tệ hơn, Scotland lại đòi độc lập.

Thứ Năm 23/6 sẽ đi vào lịch sử nước Anh như một ngày độc lập, đánh dấu sự chấm dứt của 43 năm gắn bó với một thể chế kinh tế – chính trị hùng mạnh nhất thế giới; hoặc có thể sẽ được ghi dấu như một ngày chia rẽ và hoảng loạn của nước Anh.

1. Kinh tế chao đảo

Vài phút sau khi công bố kết quả kiểm phiếu trưng cầu dân ý: 52% cử tri ủng hộ rời EU, đồng bảng Anh rớt giá thê thảm. Đồng tiền này mất giá 10% so với USD, xuống đáy 30 năm, tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 4,1% trong Ngày thứ Tư đen tối năm 1992, khiến đồng tiền này phải rời Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Cố định châu Âu (ERM). Hiện một bảng chỉ đổi được 1,3376 USD – thấp nhất từ năm 1985. Đồng Euro cũng giảm 3%.

Chuck Self – Giám đốc Đầu tư tại iSectors nhận xét: “Tôi đã tham gia ngành này từ năm 1980, và chưa bao giờ thấy ngày nào như hôm nay. Đúng là có một không hai”.

Nội tệ yếu có thể hỗ trợ hàng xuất khẩu của Anh. Tuy nhiên, nó sẽ khiến giá cả trong nước tăng lên, và Ngân hàng Trung ương Anh khó kiềm chế lạm phát.

Quyết định lịch sử này còn có tác động tới thị trường chứng khoán toàn cầu. Theo Reuters, giá trị cổ phiếu thế giới bốc hơi 2.000 tỷ USD. Chỉ số công nghiệp Down Johnes của Mỹ giảm 2,8%, các ngân hàng lớn như Lloyds (LLOY.L), Barclays (BARC.L) và RBS (RBS.L) chứng kiến giá cổ phiếu rớt tới 30%.

Anh rời EU
(Ảnh: publicdomainpictures)

2. Vương quốc Anh chia rẽ

Nội bộ Anh Quốc đối mặt với nguy cơ rạn nứt ngay từ bên trong. Không lâu sau khi những người vận động Brexit tuyên bố thắng lợi, một số lãnh đạo vùng Scotland và Bắc Ireland cùng lúc tuyên bố xem xét trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập khỏi vương quốc Anh. Vùng Scotland, vốn đã tổ chức trưng cầu ý dân vào năm 2014 và quyết định ở lại Anh bây giờ lại muốn thực hiện một cuộc trưng cầu thứ 2 trước khi Anh hoàn tất thủ thục rời EU. Vùng này có tới 2/3 tổng số cử tri bỏ phiếu ở lại EU, cao hơn hẳn so với các khu vực khác.

Còn Bắc Ireland, là vùng duy nhất ở Anh có đường biên giới chung với một quốc gia khác – Cộng hòa Ireland – đang lo ngại về tương lai không rõ ràng của mình khi phải dựng rào biên giới và tiến hành các thủ tục kiểm soát biên giới với nước láng giềng có chung nguồn gốc. Bắc Ireland cũng là vùng có đa số cử tri chọn ở lại EU. Những lãnh đạo phe quốc gia chủ nghĩa của Bắc Ireland ngay lập tức đã lên tiếng đòi cân nhắc vị thế với phần còn lại của Anh Quốc và yêu cầu thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý về việc bỏ Anh quay về đoàn tụ với Cộng Hòa Ireland. Mặc dù Thư ký vùng Bắc Ireland, bà Theresa Villiers đã bác bỏ yêu cầu trên, nhưng việc này vẫn phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong các khu vực địa chính trị của Anh về quyết định lịch sử này.

Anh còn đứng trước nguy cơ mất chủ quyền tuyệt đối đối với một vùng lãnh thổ gần Tây Ban Nha. Lãnh đạo Tây Ban Nha tuyên bố họ sẽ tìm cách đòi quyền đồng tài phán đối với khu vực Gibraltar – nằm tại mũi cực nam của Tây Ban Nha. Gibraltar trở thành thuộc địa của Anh từ năm 1713 nhưng 96% cử tri ở đây muốn ở lại EU.

Ngoài ra còn có sự chia rẽ trong các thế hệ người Anh, giữa phe chọn Brexit đang ăn mừng chiến thắng, và những người chọn ở lại thất vọng và không cam tâm. Với tỷ lệ bỏ phiếu 52-48, đây rõ ràng là một chiến thắng không áp đảo. Việc rời khỏi EU đồng nghĩa với chế độ đi lại tự do ở 28 nước và đặc quyền an sinh xã hội quen thuộc bị tước bỏ, nhiều người Anh bày tỏ lo lắng trước một tương lai không rõ ràng.

3. Chảy máu chất xám

Các tập đoàn khổng lồ tại Anh đang cân nhắc việc chuyển hàng ngàn công việc ra khỏi Anh vì tác động của Brexit. Theo tạp chí Fortune, riêng trung tâm tài chính London có thể mất tới hàng vạn việc làm vì quyết định này. Việc thu hút nhân tài tại các quốc gia khác tới Anh làm việc cũng sẽ trở nên khó khăn hơn một khi Anh rời khỏi EU.

Ngoài ra cộng đồng khoa học của Anh đang cảnh báo về nạn chảy máu chất xám có thể xảy ra ở đất nước nổi tiếng về các trường đại học và trung tâm nghiên cứu uy tín này. Giới học viện Anh nói với tờ Independent rằng ưu tiên khẩn cấp của họ là thuyết phục chính phủ đảm cho bảo công dân của các quốc gia EU có thể tiếp tục làm việc và học tập tại các trường đại học của Anh.

Các khoa học gia tại Anh quốc cũng đang bày tỏ lo ngại về hậu quả của Brexit đối với các công trình nghiên cứu vốn được tài trợ bởi EU. Theo Vox.com, các ngành khoa học Anh nhận nhiều tài trợ từ EU bao gồm: Ngành lâm học 53% nguồn quỹ, ngành sinh học tiến hóa 67%, và công nghệ nano nhận 62% tổng số tài trợ từ các cơ quan EU.

Hơn nữa, chấm dứt đường biên giới mở với EU có nghĩa là việc chia sẻ kiến thức, hợp tác và giao lưu và cơ hội việc làm của các khoa học gia tại Anh và khắp châu Âu không còn dễ dàng như trước.

Trần Minh

Xem thêm: