Ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson cảnh báo những công dân Anh tham gia chiến đấu cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng sẽ bị khoanh vùng “tiêu diệt” và không được phép hồi hương.

Tờ Daily Mail dẫn lời ông Williamson cho biết Anh cần áp dụng mọi biện pháp có thể để ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố, đồng thời kêu gọi triển khai các biện pháp truy tìm những công dân Anh đầu quân cho IS tại Trung Đông để ngăn cản họ hồi hương.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh IS tan rã tại Iraq và Syria, cũng là lúc các quốc gia khác phải đảm bảo không còn chỗ trú ngụ an toàn cho tàn quân của tổ chức này.

Ông Williamson được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Anh thay thế người tiền nhiệm Michael Fallon hồi tháng trước.

Cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail diễn ra chỉ vài giờ sau khi phiên tòa xét xử hai đối tượng âm mưu ám sát Thủ tướng Anh Theresa May diễn ra tại thủ đô London.

Theo các số liệu thống kê, khoảng 800 người mang hộ chiếu Anh đã tham gia chiến đấu tại Iraq và Syria, trong đó 130 đối tượng được cho là đã thiệt mạng, khoảng 400 người đã quay về nước và 270 người khác hiện vẫn ở Trung Đông.

Vấn đề này đặc biệt gây chú ý vào năm 2014 khi công dân Anh Mohammed Emwazi còn được biết đến với biệt danh “đao phủ John” xuất hiện trong các đoạn băng ghi hình của IS khi đang hành quyết nhiều con tin bị tổ chức này bắt giữ tại Trung Đông.

IS sử dụng mạng Internet để chiêu mộ binh lính. (Ảnh: Daily Mail)

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/12, trình bày trước Thượng viện, các quan chức cao cấp trong lực lượng an ninh quốc gia Mỹ đều cảnh báo IS đang sử dụng Internet như một “thành lũy” mới sau những thất bại tại thực địa.

IS thậm chí còn liên hệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết với những người ủng hộ chúng trên toàn cầu qua Internet. Tổ chức khủng bố này sẽ không từ bỏ âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các quốc gia phương Tây .

An Yên

Từ Khóa: