Anh Quốc dự định cử tàu chiến tới Biển Đông để tiến hành các cuộc diễn tập tự do hàng hải, một động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận.

Nước Anh sẽ tăng cường hiện diện ở vùng biển này sau khi gửi bốn máy bay chiến đấu tới các cuộc tập trận chung với Nhật Bản trong khu vực vào năm ngoái, theo Reuters.

Ngày 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc Michael Fallon nói với Reuters: “Chúng tôi hy vọng sẽ gửi một tàu chiến tới khu vực trong năm tới. Chúng tôi chưa xác định chính xác vị trí triển khai nhưng chúng tôi sẽ không để Trung Quốc ngăn cản việc thực hiện các chuyến tàu qua Biển Đông.”

“Chúng tôi có quyền tự do hàng hải và chúng tôi sẽ thực hiện nó.”

Ông Fallon nói thêm: “Chúng tôi đã cho [máy bay chiến đấu] RAF Typhoon bay qua Biển Đông vào tháng 10 năm ngoái và chúng tôi sẽ thực hiện quyền đó bất cứ khi nào chúng tôi có cơ hội làm như vậy, bất cứ khi nào chúng tôi có tàu hoặc máy bay trong khu vực”.

Cũng trong ngày, Ngoại trưởng Anh Quốc Boris Johnson cho biết hai tàu sân bay của nước này sẽ được cử tham gia hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, theo The Guardian.

Ông nói: “Một trong những điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm với hai tàu sân bay mới khổng lồ mà chúng tôi vừa xây dựng là cử chúng đến thực hiện một hoạt động tự do hàng hải ở khu vực này”.

Theo Reuters, hành động của Anh có thể sẽ khiến mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh trở nên tồi tệ, và làm tổn hại điều mà chính phủ gọi là “thời đại vàng” trong mối quan hệ giữa hai nước khi Anh tiến tới rời bỏ Liên minh châu Âu.

Sự hiện diện của tàu chiến Anh Quốc khả năng sẽ làm leo thang tình trạng căng thẳng tại Biển Đông, vốn đã dâng cao vì hoạt động gia tăng quân sự và thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc, the Guardian nhận định.

Mai Lan

Xem thêm: