Hôm thứ Năm 21/4 Anh và Khối thịnh vượng chung tổ chức những hoạt động đặc biệt kỷ niệm sinh sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth II, quân chủ vương quốc qua hơn 6 thập kỷ.  

Nữ hoàng Elizabeth II, lên ngôi từ năm 1953, xuất hiện từ lâu đài Windsor trong một bộ trang phục xanh, nhận những món quà và đóa hoa từ hàng trăm người chúc mừng.

Đại bác hoàng gia được bắn ở thủ đô London, trong khi chuông ở Tu viện Westminster Abbey ngân vang để vinh danh Nữ hoàng.

Thủ tướng Anh David Cameron và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn dẫn đầu những lời ca tụng tại nghị viện dành cho vị quân chủ trị vì lâu nhất của đất nước.

Ông Cameron nói: “Nữ hoàng là người kiên định, là nguồn sức mạnh vững chắc cho quốc gia của chúng ta, cho Khối thịnh vượng chung và nhiều lúc cho toàn thế giới.” Theo thủ tướng Anh, Nữ hoàng đã đưa ra lời khuyên cho 12 đời thủ tướng của Anh và đã hội kiến một phần tư trong tổng số những tổng thống Mỹ trong lịch sử.

Người đứng đầu Công đảng Corbyn nói Nữ hoàng Elizabeth đã phụng sự đất nước của mình “với ý thức về phụng sự công chúng và nghĩa vụ công.

Royal Mail tung ta bộ tem mừng đại thọ 90 tuổi của Nữ hoàng Anh (Royal Mail/Getty Images).
Royal Mail tung ta bộ tem mừng đại thọ 90 tuổi của Nữ hoàng Anh (Royal Mail/Getty Images).

Con trai và đồng thời là người thừa kế, Thái tử Charles đánh dấu sự kiện bằng việc dẫn đọc tác phẩm của Shakespeare trong một buổi phát sóng đặc biệt trên đài BBC.

Bên ngoài Lâu đài Windsor, nơi cư trú của hoàng gia Anh, dân chúng xếp hàng trên đường phố khi Nữ hoàng bước ra cùng với phu quân, Hoàng thân Philip, để chào đám đông.

Trong ngày này, Anh cũng cho ra mắt Đường đi của Nữ hoàng, một con đường dài 6,3 km nối 63 điểm quan trọng ở Windsor.

Cơ quan bưu chính Anh phát hành 10 con tem đặc biệt để đánh dấu sinh nhật của Nữ hoàng.

Điện Buckingham trưng bày ba bức hình hoàng gia được nhiếp ảnh gia chân dung nổi tiếng bức người Mỹ Annie Leibovitz chụp.

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ tiếp kiến Nữ hoàng vào hôm thứ Sáu (22/3) tại Lâu đài Windsor.

Trần Minh tổng hợp