Phòng trưng bày nghệ thuật Manchester Art Gallery ở Anh Quốc đã buộc phải hạ bức tranh khỏa thân nổi tiếng từ thế kỷ 19 dưới sức ép của phong trào #MeToo

Bức tranh “Hylas and the Nymphs” của John William Waterhouse đã được tháo xuống một phần bởi #MeToo, phong trào xã hội chống bất công và ngược đãi đối với phụ nữ.

Trong một bài đăng trên blog, phòng trưng bày cho biết: “Chúng tôi đã để một không gian trống tạm thời trong Gallery 10 thế chỗ cho” Hylas and the Nymphs “của JW Waterhouse để nhắc nhở về cách chúng tôi trưng bày và diễn giải các tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của Manchester”.

Bức tranh sơn dầu này được vẽ vào năm 1896, mô tả hình tượng vị thần Hylas, một trong những người Argonauts đã tham gia cùng Jason để tìm kiếm một chiếc lông cừu huyền diệu. Trong chuyến đi, Hylas đi lạc và gặp một nhóm Nymphs, những sinh vật kỳ diệu giống người phụ nữ với danh tiếng là xinh đẹp, khỏa thân và nguy hiểm. Anh ta bị bắt cóc và không bao giờ nhìn thấy nữa. Khoảnh khắc này đã được miêu tả trong bức tranh.

Anh Quốc: Bảo tàng phải hạ bức tranh khỏa thân dưới sức ép của #MeToo
Bức tranh cổ “Hylas and the Nymphs” của Manchester Art Gallery

Theo The Guardian, người quản lý thư viện Clare Gannaway cho biết các phong trào văn hoá Time’s Up và #MeToo “đã gây sức ép” để hạ bức tranh. Tuy nhiên bức tranh có thể được đưa trở lại sau đó, tùy thuộc vào phản ứng của công chúng.

Ảnh khoả thân trong các tác phẩm nghệ thuật đã dấy lên những tranh cãi trước đó, cả trên mạng cũng như tại các phòng triển lãm thực. Facebook đã bị chỉ trích vì đã xóa bỏ hình ảnh bức tượng khỏa thân của thần Neptune đứng trong một quảng trường công cộng ở Bologna, Italy. Mạng xã hội cho rằng tác phẩm là “tình dục rõ ràng”.

Tương tự như vậy, hình ảnh bức tượng Người Mermaid nhỏ ở Copenhagen, Đan Mạch, bị hạ xuống vì đã khoe “da thịt quá nhiều.”

Năm 2016, các quan chức ở Florence, Ý, đã che bức tượng “David” của Michelangelo trong chuyến thăm của Chủ tịch Iran như một hành động tôn trọng các chuẩn mực văn hoá của đất nước hồi giáo.

Vũ Dũng