Hai cha con người Anh tình cờ phát hiện một quả bom từ 75 năm trước trên một bãi biển ở Reculver, gần vịnh Minnis của Kent (Anh).

Anh James Crouch (36 tuổi) đang đi bắt cua với con trai Freddie thì phát hiện quả bom, theo The Sun. Quả bom này có thể do Không quân Hoàng gia Anh (RAF) bí mật thả thử nghiệm từ năm 1943.

Anh phát hiện quả bom bê tông nặng 4 tấn từ 75 năm về trước
Phi đoàn 617 của Không quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: Getty)

Trước khi thực hiện chiến dịch Chastise, phi đoàn 617 của RAF đã thả thử nghiệm hàng loạt quả bom trên toàn nước Anh. Họ bí mật thả các quả bom nặng 4 tấn chứa đầy bê tông xuống nhiều nơi như Wales, Lake District và Kent.

Chastise là chiến dịch thả bom phá hủy những đập nước của lực lượng Đức Quốc xã vào ngày tháng 5/1943 bởi phi đoàn 617F. Chỉ 11 trong số 19 máy bay tham gia ném bom tấn công các đập quay trở lại căn cứ khi hoàn thành chiến dịch.

Sau khi phát hiện quả bom, người cha chia sẻ: “Rõ ràng là nó đã ở đó trong thời gian dài. Chúng tôi xem kỹ và nghĩ rằng nó có thể là quả bom. Thật tuyệt vời khi phát hiện điều này”.

Anh phát hiện quả bom bê tông nặng 4 tấn từ 75 năm về trước
RAF thả thử nghiệm hàng loạt quả bom trên toàn nước Anh năm 1943. (Ảnh: The Sun)

Chuyên gia về Chiến dịch Chastise – Tiến sĩ Hugh Hunt – nhận định, phát hiện này là “một phần của lịch sử chiến tranh Anh”.

“Trước đây, quân đội Hoàng gia Anh đã tiến hành rất nhiều thử nghiệm với những quả bom bê tông vì họ không thể sử dụng chất nổ. Quả bom này đã bị rỉ thép bên ngoài và chỉ còn lại phần bê tông”, ông Hunt cho biết. “Một số quả bom đã được thu hồi ngay sau cuộc thử nghiệm năm 1943 vì họ không muốn ai biết về loại vũ khí này”.

Tiến sĩ Hung ca ngợi: “Đây là phát hiện khá quan trọng. Tôi hy vọng nó có thể hữu ích vào lúc nào đó”.

An Yên