Cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông đã xảy ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Bắc Kinh, bởi nó đang vật lộn trong một cuộc tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, nền kinh tế trong nước đang chững lại, và căng thẳng ở Biển Đông, theo Reuters.

Đánh dấu kỷ niệm 22 năm ngày bàn giao Hồng Kông về Trung Quốc, Anh đã đưa ra một thông cáo báo chí, trong đó, Ngoại trưởng Anh, Jeremy Hunt nói rằng:

“Các cuộc biểu tình mới đây ở Hồng Kông càng làm cho nó trở nên quan trọng hơn trong những ngày kỷ niệm bàn giao để nhắc lại rằng cam kết của Chính phủ Anh đối với Tuyên bố chung Trung-Anh là không dao động. Đó là một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý và vẫn còn hiệu lực đến hôm nay kể từ khi nó được ký kết và phê chuẩn hơn ba mươi năm trước”, trích dẫn gov.uk.

“Điều bắt buộc rằng quyền tự trị cao của Hồng Kông, và các quyền tự do của người dân Hồng Kông, được tôn trọng đầy đủ theo Tuyên bố chung và Luật Cơ bản Hồng Kông. Chúng tôi đã đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này với Chính phủ Trung Quốc, cả công khai và riêng tư, và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Anh cũng nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các sự kiện ở Hồng Kông. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng giữ gìn “Một quốc gia, hai chế độ” là cách tốt nhất để đảm bảo Hồng Kông tiếp tục giữ một vị thế quan trọng cho Trung Quốc, và tiếp tục vai trò và danh tiếng của nó như một trung tâm tài chính và thương mại toàn cầu cho phần còn lại của thế giới”.

Hồng Kông trở về dưới sự cai trị của Trung Quốc vào ngày 1 tháng Bảy năm 1997, dưới khung “một quốc gia, hai chế độ”, cho phép thành phố có các quyền tự do không có ở Trung Quốc đại lục, bao gồm “tự do phản kháng” và “tư pháp độc lập”.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trong quyết định đình chỉ dự luật dẫn độ tới Trung Quốc, bà nói rằng bà có nghe thấy tiếng của người dân thành phố, “kịch liệt và rõ ràng”. Nhưng bà đã chặn các yêu cầu của các nhà hoạt động nhằm hủy bỏ hoàn toàn dự luật và bà từ chối các kêu gọi từ chức.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Các nhà hoạt động cũng đang yêu cầu chính phủ loại bỏ các cáo buộc chống lại những người bị bắt trong các cuộc biểu tình, buộc tội cảnh sát là sử dụng vũ lực quá mức, và ngưng coi các cuộc biểu tình là một cuộc “bạo loạn” (riot) – một thuật ngữ có thể khiến người bị cáo buộc mang án tù nặng hơn.

Những người phản đối dự luật dẫn độ coi đó là mối đe dọa đối với thượng tôn pháp luật của thành phố, và sợ rằng điều đó sẽ khiến họ chịu sự định đoạt của hệ thống tư pháp Trung Quốc – nơi quyền con người không được đảm bảo.

Chính quyền thành phố cũng nhận được sự ủng hộ. Hôm Chủ nhật (1/7), hàng ngàn người đã tập hợp lại để ủng hộ cảnh sát trong cơn mưa lớn và trời nóng ngột ngạt khoảng 33 độ C. Một số người vẫy cờ quốc gia Trung Quốc.

Năm 2018, cuộc biểu tình kỷ niệm lễ bàn giao với số lượng người tham dự đã là một trong những mức thấp nhất từ trước đến nay. Cuộc biểu tình đó ban tổ chức nói khoảng 50.000 biểu tình. Cảnh sát thì đưa ra con số là 9.800.

Thành Minh