Anh không thể áp các lệnh trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên ở Salisbury trước khi London chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – Brexit.  

Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace đưa ra thông tin trên vào ngày 15/9, theo Daily Mail. Phát biểu trước các nghị sĩ Anh, ông Wallace nói nguyên do của việc này liên quan đến việc sửa đổi luật Magnitsky mà nghị viện đã thông qua hồi tháng 5.

Theo đó, London chỉ có thể thành lập các cơ chế trừng phạt mới sau khi rời khỏi EU. Các quan chức chính phủ Anh từ chối cho biết chính xác thời điểm có thể sửa đổi luật Magnitsky.

Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, sau đó sẽ là giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12/2020. Do vậy, việc áp dụng các cơ chế trừng phạt có thể bị trì hoãn tối đa là 2 năm.

Các phương án sửa đổi luật Magnitsky của Anh phải phù hợp với đạo luật cùng tên đang được Mỹ áp dụng.

Luật Magnitsky cho phép đóng băng tài sản và cấm cấp visa cho các quan chức nước ngoài liên quan đến tội danh tham nhũng và vi phạm nhân quyền. Đồng thời, tên của những người liên quan đến vi phạm nhân quyền sẽ được công khai.

Magnitsky đã được Quốc hội Mỹ thông qua và được ký bởi Tổng thống Barack Obama vào tháng 12/2012. Magnitsky xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Nga – những người có liên quan đến cái chết của kế toán thuế Nga Sergei Magnitsky trong nhà tù Moscow năm 2009.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)