Express đưa tin, Anh không có hệ thống “hủy diệt cứng” để đánh chặn một tên lửa của Triều Tiên nếu Kim Jong-un quyết định nhắm mục tiêu vào Anh, theo một cựu Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh.

Sau nhiều tháng đe dọa Mỹ và Anh, Triều Tiên tạo ra một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), có thể tấn công vào toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. Tên lửa này được thử nghiệm thành công vào ngày 29/11.

Chỉ huy Graham Edmonds, Phó Chủ tịch Hiệp hội Quốc phòng Anh Quốc cảnh báo rằng đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng là điều cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia trước mối đe dọa về một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Anh không có “hệ thống hủy diệt cứng” có khả năng đánh chặn ICBM của Triều Tiên khi nó tiến đến Anh, theo Tư lệnh Edmonds, người phục vụ trong Hải quân Hoàng gia 41 năm nói với Express.co.uk.

Ông nói: “Vương quốc Anh có hệ thống thông tin tình báo và radar có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, nhưng không có hệ thống nào có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo, và chỉ có các hệ thống có khả năng đối phó với tên lửa hành trình trên các tàu chiến.”

Hiện giờ Chính phủ Anh đang suy xét về khả năng cắt giảm ngân sách quốc phòng mặc dù căng thẳng đang gia tăng trên khắp thế giới.

Sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga, cùng với việc Triều Tiên tiến tới trở thành một quốc gia hạt nhân, đã dẫn tới nỗi lo ngại rằng thế giới sẽ phải gánh chịu hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ 3.

Ông Graham nói thêm: “Nga đang cải tiến máy bay ném bom Blackjack – máy bay ném bom lớn nhất trên thế giới – và xây dựng khung phi cơ mới của loại máy bay đáng nể này. Tại sao?”

Hệ thống Sea Viper thích hợp để bảo vệ chống lại tên lửa hành trình. (Ảnh: Getty)

Vương quốc Anh chỉ có các hệ thống bao gồm Sea Viper, Sea Ceptor, Seawolf có nhiệm vụ bảo vệ Anh Quốc khỏi các tên lửa hành trình yếu hơn.

Ông Graham cảnh báo rằng cần nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa quốc gia và đảm bảo Anh Quốc được an toàn trước sự tấn công của ICBM.

“Sea Viper có thể được nâng cấp để trở thành một hệ thống hủy diệt hiệu quả, nhưng nó sẽ mất nhiều tiền và thời gian”.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Hệ thống phòng thủ tên lửa hạt nhân độc lập của chúng tôi và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO (BMD) bảo vệ được Vương quốc Anh khỏi một loạt các mối đe dọa toàn cầu.”

“Chúng tôi cũng đang đầu tư vào một chiếc radar BMD mới trên mặt đất, cũng như xem xét làm thế nào để sử dụng loại tàu khu trục Type 45 của Hải quân Hoàng gia để tăng cường khả năng bảo vệ này.”

An Bình