Nước Anh quyết định khởi động đàm phán rút khỏi EU, trong khi 2 thành viên của Vương quốc Anh phản đối.

Bà Theresa May, Thủ tướng Anh, sẽ tiến hành rút khỏi Liên minh Châu Âu vào cuối tháng này, sau khi nước này bỏ phiếu rời khỏi EU vào 9 tháng trước (còn gọi là Brexit).

Thủ tục rút khỏi EU phải mất đến 2 năm kể từ thời điểm kích hoạt, theo Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon. Như vậy, nước Anh chỉ có thể hoàn toàn ra khỏi EU vào năm 2019.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, đại diện của Anh tại EU đã thông báo với văn phòng của Chủ tịch Liên minh Châu Âu, ông Donald Tusk, rằng Anh sẽ kích hoạt Điều khoản 50 vào ngày 29/3, theo báo Straits Times.

Thủ tướng Theresa May sẽ thông báo với ông Tusk bằng văn bản và phát biểu tại nghị viện Anh về việc này. Người phát ngôn nói: “Chúng tôi muốn quá trình đàm phán tiến hành nhanh chóng”.

Cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6/2016 cho kết quả 52% người dân Anh muốn rút khỏi EU. Mặc dù các thành viên EU có thể thay đổi quyết định trước khi thực sự rời khỏi EU, nhưng chính phủ Anh khẳng định quá trình Brexit sẽ không thể đảo ngược sau khi kích hoạt Điều khoản 50.

Quá trình Brexit còn dẫn đến nguy cơ các thành viên của Vương quốc Anh như Bắc Ireland, Scotland muốn độc lập khỏi Anh để ở lại trong EU.

Trong số 4 quốc gia thuộc Vương quốc Anh, có Scotland và Bắc Ireland đã bỏ phiếu để ở lại EU, còn Anh và xứ Wales quyết định rút đi.

Trong tuần này, Thủ tướng May bắt đầu công du xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland để thúc đẩy sự ủng hộ cho Brexit.

Brexit đã khiến dư luận châu Âu lo ngại về một làn sóng các quốc gia khác lần lượt rời bỏ tổ chức lâu đời này. Tuy nhiên theo báo New Heaven, sự kiện Anh rút khỏi EU có khi lại không dẫn tới sự tan rã của Liên minh Châu Âu như người ta tưởng, ngược lại còn gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên. (Chi tiết)

Ở chiều ngược lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) hóa ra là một điều tuyệt vời và các nước khác sẽ theo nhau rời khỏi EU. (Chi tiết)

Dương Minh

Xem thêm: Thủ tướng Anh đáp trả khi đảng đối lập phản đối chuyến thăm của Tổng thống Trump

Từ Khóa: