Ngay sau khi những tiếng súng nổ ra ở nhà hàng Waffle House, anh James Shaw Jr. đã bỏ chạy và trốn trong nhà vệ sinh. Nhưng anh vẫn âm thầm quan sát tay súng. Và ngay lúc tay súng dừng lại, Shaw quyết định phục kích gã.

Hành động anh hùng của anh đã cứu mạng nhiều người tại nhà hàng, nơi một tay súng gần như khỏa thân đã nổ súng giết chết 4 người sáng sớm Chủ Nhật (23/04).

Phát ngôn viên của cảnh sát, anh Don Aaron cho biết: “Shaw thấy tay súng đang nhìn vào khẩu súng trường. Lúc đó, gã đã ngừng bắn. Vì vậy, anh quyết định tiến nhanh về phía tay súng, giật khẩu súng trường, rồi ném nó qua quầy. Tay súng sau đó liền chạy trốn”.

Shaw bị một viên đạn sượt qua khuỷu tay của mình khi đang vật lộn với tay súng. Anh cũng bị bỏng ở tay khi chộp lấy nòng súng, mà cảnh sát mô tả là “một loại súng trường”.

Phát ngôn viên cảnh sát nói, Shaw “là anh hùng ở đây, không nghi ngờ gì anh đã cứu sống nhiều người bằng cách giật súng đi, ném nó qua quầy và khiến tay súng bỏ chạy”.

Nhân chứng Chuck Cordero chứng kiến mọi thứ xảy ra từ bên ngoài cửa sổ của Nhà hàng Waffle House.

Cordero chia sẻ với WSMV, rằng khi ông bỏ chạy, “Tôi nhìn lại và thấy một người đàn ông đang vật lộn với tay súng. Anh ấy là một anh hùng … nếu tay súng có cơ hội để lắp thêm đạn, sẽ có rất nhiều người chết trong nhà hàng đó”.

Nhưng Shaw, 29 tuổi, khẳng định anh không phải anh hùng. Anh nói mình thực sự ích kỷ. “Tôi đã làm điều đó hoàn toàn từ một hành động ích kỷ”, Shaw nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật. “Tôi đã hoàn toàn làm việc đó chỉ để tự cứu mình”.

“Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tôi là Kẻ Hủy Diệt hay Siêu Nhân hay bất cứ ai như thế,” anh nói thêm. “Tôi nghĩ nếu tôi sắp chết, thì kẻ ấy sẽ phải gắng công mà làm được thế”.

Shaw cho biết anh cảm thấy không thoải mái khi biết rằng tay súng vẫn còn ở ngoài kia, và hy vọng rằng cảnh sát sẽ sớm bắt được gã. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn Shaw đi nhà thờ với cha mình vào sáng Chủ nhật cùng ngày, chỉ vài giờ sau khi anh ta đối đầu với tay súng.

“Tôi không nghĩ tôi thực sự hiểu chuyện gì đã xảy ra,” Shaw nói với phóng viên Fredricka Whitfield của CNN. “Nhưng tôi biết nó sẽ cần thời gian. Tôi sẽ cố gắng tìm một số trợ giúp chuyên nghiệp, bởi vì tôi biết những gì tôi nhìn thấy là không bình thường”.

Trong cuộc phỏng vấn với WSMV, Shaw chia sẻ suy nghĩ về những người anh không thể cứu và xin lỗi gia đình của họ.

“Có bốn gia đình đang đau buồn ngay bây giờ. Vì vậy, nhiều mạng sống đã mất đi mà không có lý do. Tôi cảm thấy sẽ là rất ích kỷ nếu tôi không chỉ nó ra. Và tôi xin lỗi”, anh nói.

Shaw nói anh muốn giữ liên lạc với những gia đình đó, cũng như những người sống sót. “Tôi rất muốn nói chuyện với bạn và biết rằng bạn ổn”, anh nói.

Shaw rất biết ơn anh đã sống sót để nhìn thấy đứa con gái 4 tuổi của mình một lần nữa. Anh muốn bé lớn lên trong một thế giới ít bi kịch hơn.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể chấm dứt mọi thể loại bạo lực – không chỉ là bạo lực súng đạn, mà là tất cả các khía cạnh khác của bạo lực”, anh nói.

Thanh Bình