Iran tố cáo việc Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran vào tuần trước là “đe dọa” và là “hành động cướp bóc trên biển”. Hành động can thiệp kịch tính từ Anh đã khiến Iran giận giữ, theo Reuters.

Anh đã bất ngờ tiến hành bắt giữ tàu dầu của Iran trong bối cảnh căng thẳng về “chương trình hạt nhân Iran” hiện đang là một “chủ đề nóng” toàn cầu. 

Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh, cảnh sát và các cơ quan hải quan vào ngày thứ Năm tuần trước, đã chặn con tàu Grace 1 và bắt giữ nó tại Gibraltar, vì nghi ngờ tàu này đang vận chuyển dầu thô tới Syria. 

Chuyển dầu tới Syria là một hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nói rằng vụ bắt giữ tàu dầu “sẽ không được chúng tôi dung thứ và sẽ không bỏ qua mà không có phản hồi”.

Mô tả hành động là “đe dọa”, ông nói thêm: “Đây là một hành động không chính xác và sai trái, một hành động tương tự như cướp biển…chắc chắn những vụ cướp kiểu này không được dung thứ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Minister Mohammad Javad Zarif nói, việc Anh bắt giữ tàu đã đặt ra “một tiền lệ nguy hiểm và phải chấm dứt ngay lập tức”. Ông nói thêm Iran hiện đang theo “lộ trình pháp lý thông qua tòa án”, nhưng hy vọng vấn đề có thể được giải quyết bằng các cuộc tham vấn ngoại giao.

Một chỉ huy cấp cao trong Vệ binh Cách mạng Iran nói hôm thứ Sáu, “nhiệm vụ” của Tehran là làm điều tương tự và bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu tàu của Iran không được thả ngay lập tức. Cùng ngày, Tòa án Tối cao của Gibraltar phán quyết con tàu có thể bị giữ thêm 14 ngày nữa. 

Iran đã hai lần triệu tập Đại sứ Anh để chính thức phản đối vụ việc, theo Dorsa Jabbari của tờ Al Jazeera.

“Iran nói rằng họ không công nhận các lệnh trừng phạt của EU đối với Syria vì họ chưa được Liên Hợp Quốc xác nhận”, Dorsa bổ sung.

Iran đã tuyên bố họ chuẩn bị vượt qua giới hạn làm giàu uranium đã được đề ra trong Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015.

Thỏa thuận này có tên chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức cùng Liên minh Châu Âu vào năm 2015.

Hoa Kỳ tham gia thỏa thuận Iran dưới thời Obama. Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump nắm quyền, ông đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận mà ông gọi là “tồi tệ”.

Vào ngày 7/7, Iran đã gia tăng căng thẳng khi dọa làm giàu uranium ở các cấp độ  vượt ngưỡng cho phép 3,67 %, và nói sẽ làm giàu uranium theo các mức mà họ muốn, đồng thời đe dọa sẽ tiếp tục làm giảm các cam kết sau mỗi 60 ngày, trừ khi các bên ký kết hiệp ước còn lại bao gồm Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc bảo vệ nó khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, Iran đã kêu gọi các bên còn lại tham gia thỏa thuận có giải pháp cứu vãn và đặt thời hạn là trước 7/7.

Thỏa thuận hạt nhân Iran đã mang lại những cứu trợ khỏi các lệnh trừng phạt toàn cầu, và đổi lại, Iran kiềm chế các chương trình hạt nhân của mình. Washington đã khôi phục lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, bao gồm cả lĩnh vực dầu mỏ, sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Sau khi Tehran tuyên bố sẽ làm giàu uranium vượt quá giới hạn cho phép, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo Iran “tốt hơn hết là hãy cẩn thận”.

Triệu Hằng

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds