Chính phủ Anh ngày 9/10 đã hạ bớt hy vọng về việc đạt được bước đột phá trong quá trình đàm phán Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào tuần tới như dự kiến.  

Cụ thể, London và Brussel có thể phải chờ tới tháng 11 năm nay mới đạt được sự đồng thuận về việc Anh chính thức rời khỏi EU.

Ông Dominic Raab, Bộ trưởng phụ trách Brexit, trong khi phát biểu trước các nghị sĩ Anh cho biết, Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 18/10 tới sẽ là “bước ngoặt lớn”. Chính phủ Anh hy vọng có thể đạt được tiến triển vào lúc đó. Song, vị bộ trưởng thừa nhận có thể sẽ phần nào chậm trễ và nhiều khả năng đến tháng 11, hai bên mới thống nhất được 1 thỏa thuận.

Ngoài ra, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh không tiết lộ khi nào sẽ công bố kế hoạch liên quan đến vấn đề giữa vùng lãnh thổ Ireland và Bắc Ireland thuộc Anh. Đây là vấn đề ảnh hưởng mật thiết đến tiến trình đàm phán Brexit.

Nhằm giúp những nước thành vên EU có đủ thời gian phê chuẩn thỏa thuận Brexit trước khi Anh chính thức rời khỏi tổ chức này vào tháng 3/2019, các nhà lãnh đạo đã đề nghị trước tháng 10 năm nay, đàm phán Brexit phải có bước tiến triển.

Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon cùng ngày tuyên bố, biện pháp duy nhất cho vấn đề Brexit của vùng lãnh thổ này là độc lập khỏi Vương quốc Anh.

Bà Sturgeon khẳng định, tương lai của Scotland rõ ràng không còn nằm trong quyền tự trị của vùng lãnh thổ này vì bị ép buộc phải rời EU mặc dù họ không muốn vậy. Theo bà, khi các điều khoản của Brexit rõ ràng hơn, các quyết định về vấn đề độc lập cũng sẽ nhanh chóng được đưa ra.

Trước đó, vào năm 2016, trong một cuộc trưng cầu ý dân về việc Vương quốc Anh có nên rời EU hay không, đa số người dân Scotland và Bắc Ireland phản đối, còn hầu hết người dân Anh và xứ Wales lại lên tiếng ủng hộ.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: