Ngoại trưởng Dominic Raab hôm 20/7 thông báo Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông ngay lập tức và vô thời hạn, theo Reuters.

“Chúng tôi sẽ không xem xét kích hoạt lại các thỏa thuận đó, trừ khi có các biện pháp bảo vệ rõ ràng và mạnh mẽ, nhằm ngăn chặn việc dẫn độ từ Vương quốc Anh bị lạm dụng theo luật an ninh quốc gia mới”, Ngoại trưởng Raab phát biểu trước Quốc hội.

Ông Raab cho biết, ngoài việc đình chỉ hiệp ước dẫn độ, chính phủ Anh còn áp lệnh cấm vũ khí đối với Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông. Cụ thể, Anh sẽ không xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông vũ khí hoặc đạn dược, hay bất kỳ thiết bị nào có thể được sử dụng để đàn áp người dân, như còng tay và lựu đạn khói.

BBC dẫn lời ông Raab nói với các nghị sĩ: “Cách thức luật an ninh quốc gia mới được thi hành vẫn còn nhiều mơ hồ”.

“Tôi chỉ muốn nói điều này: Vương quốc Anh đang theo dõi và cả thế giới đang theo dõi”, Ngoại trưởng Raab nhấn mạnh.

Ông Raab cũng xác nhận các kế hoạch về lộ trình giúp 3 triệu người Hồng Kông nhập quốc tịch Anh, được thực hiện vào đầu năm 2021.

Trước khi Ngoại trưởng Raab chính thức công bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, truyền thông Anh đã đưa tin về kế hoạch này. Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 19/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân kêu gọi Anh “không tiếp tục sai lầm để tránh tổn hại thêm tới quan hệ Trung – Anh”, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh “sẽ hành động kiên quyết với hành vi can thiệp công việc nội bộ”.

Giới chức Anh nhiều lần chỉ trích luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh vi phạm tuyên bố chung Trung – Anh, làm xói mòn các quyền tự do mà người dân Hồng Kông có quyền được hưởng.

Đầu tháng 7, chính phủ Anh thông báo cho phép 3 triệu người Hồng Kông đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch. Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nêu sáng kiến mở rộng cấp hộ chiếu hải ngoại cho người trẻ Hồng Kông sau khi luật an ninh mới có hiệu lực.

Không chỉ Anh, nhiều quốc gia phương Tây khác cũng chỉ trích đạo luật hà khắc của Bắc Kinh. Chính phủ Canada và Úc hồi đầu tháng cũng thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, trong khi New Zealand đang xem xét các phương án hành động.