Ngày 8/1, Bộ Quốc phòng Anh thông báo Hải quân nước này đã phải điều khu trục HMS Westminster giám sát hoạt động của 4 tàu Nga khi đi qua khu vực gần lãnh hải Anh cuối tuần trước.

HMS Westminster sẽ di chuyển cùng hạm đội Nga về phía bắc, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Anh ngày 8/1.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, hạm đội của Nga, gồm hai tàu hộ tống Soobrazitelny, Boikiy, và hai tàu hỗ trợ Paradoks, Kola, dường như đang trên đường trở về sau các chiến dịch ở khu vực Trung Đông.

Tàu Boikiy của Hải quân Nga (Ảnh: Daily Mail).
Tàu Boikiy của Hải quân Nga (Ảnh: Daily Mail).
Ảnh: Daily Mail.
Ảnh: Daily Mail.

“Eo biển Manche có vai trò thiết yếu đối với Anh. Việc HMS Westminster và hải quân Anh theo dõi sát sao tuyến hàng hải này là rất quan trọng”, Simon Kelly, sĩ quan chỉ huy HMS Westminster, nói.

Bản đồ hàng hải vụ Anh điều khu trục giám sát tàu Nga (Ảnh: Daily Mail).
Bản đồ hàng hải vụ Anh điều khu trục giám sát tàu Nga (Ảnh: Daily Mail).

Đây không phải lần đầu tiên Anh phải điều các chiến hạm để theo sát hoạt động của tàu Nga khi đi qua lãnh hải nước này.

Trước đó, ngày 23/12, Hải quân Hoàng gia Anh triển khai tàu khu trục HMS St Albans bám sát và hộ tống tàu chiến Đô đốc Gorshkov khi tàu này đang di chuyển ngang qua biển Bắc. Tàu HMS St Albans theo dõi hoạt động của tàu Đô đốc Gorshkov suốt dịp Giáng sinh, và trở về cảng Portsmouth vào cuối ngày 26/12.

Trong tuyên bố sau sự cố, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói rằng ông sẽ “không ngần ngại bảo vệ vùng biển Anh và không dung thứ bất kỳ hình thức xâm phạm nào”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng cho biết, một chiến hạm khác của Anh là HMS Tyne cũng được triệu tập để áp tải tàu thu thập thông tin tình báo của Nga ở Biển Bắc và eo biển Manche vào đêm trước Giáng sinh (24/12). Sau đó, Anh còn triển khai một trực thăng giám sát hai tàu Nga khác hoạt động gần đó.

Đại diện Bộ Quốc phòng Anh ghi nhận hải quân Nga đã tăng hoạt động gần lãnh hải Anh trong thời điểm Giáng sinh.

Mối quan hệ giữa Anh và Nga vẫn đang trong tình trạng căng thẳng. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hồi tháng trước cho biết vẫn còn những “khó khăn” trong quan hệ song phương. Ông Lavrov cho biết quan hệ Nga-Anh đang ở mức thấp và ông cho rằng đó không phải lỗi của Nga.

Thùy Linh

Từ Khóa: