Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố Anh quốc sẽ điều tàu chiến Royal Navy tham gia vào lực lượng quốc tế chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, theo Express Uk.

Tàu HMS Sutherland sẽ xuất phát từ Devonport vào năm mới để tham gia nhiệm vụ kéo dài 9 tháng tại Viễn Đông.

Trong năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhiều lần tuyên bố sẽ tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ đáp trả các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa liên lục địa của Triều Tiên bằng cách thực hiện các cuộc tập trận chung gần bán đảo Triều Tiên hoặc gần với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dự kiến từ tháng 2/2018, tàu HMS Sutherland, một tàu khu trục Type 23, sẽ sẵn sàng tập trận chung cùng với các tàu chiến của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Ông Williamson cho biết HMS Sutherland sẽ có mặt để tập huấn chung với các đối tác trong khu vực, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tàu HMS Sutherland. (Ảnh: Getty)

Sau đó, một tàu khu trục Type 23 khác là HMS Argyll cũng sẽ tham gia vào các cuộc tập trận chung kể từ tháng 12 năm tới.

Ông Williamson nói: “Các mối quan hệ quốc phòng vững chắc của chúng tôi với các đồng minh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ được đẩy mạnh hơn nữa với cuộc triển khai này.”

“Vào thời điểm mà chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên đang gây ra mối quan ngại toàn cầu, việc triển khai hai tàu Hoàng gia này là một minh chứng rõ ràng về cam kết của Anh Quốc đối với hoà bình và thịnh vượng của khu vực.”

Ông Williamson từng cam kết sẽ làm tất cả mọi thứ để đáp trả lại Triều Tiên.

An Bình