Theo hãng tin Reuters, việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, có thể sẽ bị hoãn lại tới cuối năm 2019 thay vì thời điểm đầu năm như dự kiến của một số nhà chính trị.

Cử tri Anh đã bỏ phiếu về Brexit vào ngày 23/6, nhưng Thủ tướng Anh – bà Theresa May – cho biết bà sẽ không vội kích hoạt “Điều khoản 50” trong Hiệp định Lisbon để bắt đầu quá trình đàm phán rời EU trong vòng 2 năm vào năm nay do nước này cần thời gian để chuẩn bị cho cuộc đàm phán.

Trong tháng 7, bộ trưởng thương mại quốc tế của Anh là Liam Fox cho rằng đầu năm 2017 có thể mới là thời điểm tốt nhất để Anh bắt đầu cuộc đàm phán này.

Tuy nhiên, “Điều khoản 50” có thể được kích hoạt thậm chí còn muộn hơn do các cơ quan của chính phủ mới cần được thành lập để xử lý Brexit và các thỏa thuận thương mại toàn cầu nhưng đang thiếu hụt nhân sự.

Các cuộc bầu cử tại Pháp và Đức sắp tới cũng có thể là yếu tố khiến Anh phải hoãn việc rời EU.

Bất kỳ sự trì hoãn nào trong quá trình đưa Anh rời EU cũng sẽ khiến bà May gặp chỉ trích từ phía những người ủng hộ Brexit trong Đảng Bảo thủ – những người đã đưa bà May lên vị trí Thủ tướng Anh thay ông David Cameron.

Hạo Nhân

Từ Khóa: