Truyền thông Anh đưa tin, nước này sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông vì luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Báo Times và Daily Telegraph dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 19/7 cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền “trắng trợn” và sẽ công bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông tại quốc hội vào hôm 20/7.

“Chúng ta đã có động thái mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay từ Ngoại trưởng Vương quốc Anh, đó là sẽ hủy bỏ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông để đáp trả các hành động của Trung Quốc tại đó”, ông Nick Eardley, nhà phân tích, phóng viên của tờ BBC bình luận. “Quyết định chính trị này được đưa ra nhằm gửi một thông điệp khác đến Bắc Kinh”, ông Earldley nói thêm.

Bộ Ngoại giao Anh chưa bình luận về thông tin trên.

Giới chức Anh nhiều lần chỉ trích luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh vi phạm tuyên bố chung Trung – Anh được ký kết trước khi Hồng Kông được chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 1997. Ngoài ra, Bắc Kinh đang làm xói mòn các quyền tự do vốn giúp Hồng Kông trở thành một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

Đầu tháng 7, chính phủ Anh thông báo cho phép 3 triệu người Hồng Kông đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch. Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nêu sáng kiến mở rộng cấp hộ chiếu hải ngoại cho người trẻ Hồng Kông sau khi luật an ninh mới có hiệu lực.

Không chỉ Anh, nhiều quốc gia phương Tây khác cũng chỉ trích đạo luật hà khắc của Bắc Kinh. Chính phủ Canada và Úc hồi đầu tháng cũng thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.

Quan hệ Anh – Trung trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây do dịch Covid-19, vấn đề Hồng Kông và việc Thủ tướng Boris Johnson cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G. Hôm 19/7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) cảnh báo phản ứng cứng rắn nếu London trừng phạt bất kỳ quan chức nào của nước này, theo yêu cầu từ một số nghị sĩ thuộc đảng của Thủ tướng Johnson.