Mục lục bài viết

Sau những trận lũ lụt tồi tệ nhất mà Trung Quốc đã chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ cả ở thượng lưu và hạ lưu đập Tam Hiệp dọc sông Dương Tử, nhiều bức ảnh chụp vệ tinh đã hé lộ tình trạng lũ lụt thực sự ở các thành phố lớn trong “Trận lũ số 2” trong năm của hệ thống sông này, theo Taiwan News.

Sau hai tháng mưa lũ xối xả trên sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và sông Hoài, cơ quan ngôn luận nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã hôm 29/7 dẫn lời Bộ Quản lý Khẩn cấp cho biết “lũ lụt do mưa gây ra” đã tác động đến 54,8 triệu người tại 27 khu vực cấp tỉnh, tính đến ngày 28/7. Mặc dù thiên tai có quy mô rộng, chính phủ chỉ báo cáo 158 người chết hoặc mất tích, một con số thấp một cách khó hiểu, giảm 53,9% so với mức trung bình 5 năm trở lại đây.

Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã cho biết 3,76 triệu người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị lũ lụt tàn phá. Trong một cuộc tấn công dữ dội, 41.000 ngôi nhà đã bị sập, và 368.000 ngôi nhà bị hư hại.

Tổng cộng 5,28 héc-ta đất canh tác đã bị hư hại, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 144,43 tỷ nhân dân tệ (khoảng 20,66 tỷ USD). So với mức trung bình cùng kỳ trong 5 năm trở lại đây, số người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm nay đã tăng 23,4%, số lượng người sơ tán tăng 36,7%, và thiệt hại kinh tế trực tiếp tăng 13,8%.

Ảnh: Reuters

Theo yêu cầu, công ty ảnh chụp vệ tinh Canada ProImagery đã cung cấp hình ảnh chụp các thành phố Vũ Hán, Nam Xương và Trùng Khánh trước khi các trận lũ lớn bắt đầu và sau khi “Trận lụt số 2” bắt đầu tàn phá khu vực. 

Trùng Khánh

Trùng Khánh, nằm ở đầu nguồn con đập trên sông Dương Tử, bắt đầu hứng chịu mưa lũ xối xả nghiêm trọng từ ngày 15/7. Những trận mưa như trút nước từ hôm đó đã gây lũ lụt nghiêm trọng trên khắp thành phố, với 188.025 người ở 19 quận và quốc gia bị ảnh hưởng, cũng như 1.000 ngôi nhà bị phá hủy và 6.000 ha hoa màu bị ngập, theo China News Service.

Theo ảnh chụp vệ tinh thời điểm trước và sau tại các quận Yuzhong và Nan’an của Trùng Khánh, những khu vực từng là bãi cát, đảo và bến tàu vào tháng 4 đã được thay thế vào tháng 7 bằng một lớp bùn màu nâu, đặc bao phủ toàn bộ các cây cầu, đe dọa ‘nuốt chửng’ chúng. Lưu lượng tàu thuyền chở hàng hóa trên sông dường như đã rớt xuống con số không vào tháng Bảy, làm dấy lên nghi vấn về khả năng duy trì mức tăng trưởng GDP 3,2% mà thành phố này này tuyên bố trong quý II.

Quận Yuzhong ở Trùng Khánh, ngày 27/4 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News)
Quận Yuzhong ở Trùng Khánh, ngày 19/7 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).
Quận Nam An ở Trùng Khánh, ngày 27/4 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).
Quận Nam An ở Trùng Khánh, ngày 19/7 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).

Vũ Hán

Vũ Hán, nơi bùng phát đại dịch COVID-19, nằm bên bờ sông Dương Tử thuộc hạ lưu đập Tam Hiệp. Chính vì vậy khu vực này đã hứng chịu tổn thất nặng nề do con đập khổng lồ mở cửa xả lũ gây ra. Mực nước dâng cao đáng kể ở Vũ Hán hồi cuối tháng 6 khiến người dân nghi ngờ Hồ chứa Tam Hiệp mở cửa xả vì lo ngại lũ lụt ở thượng nguồn gây vỡ đập, đe dọa đến sinh kế của 400 triệu người dân. 

Ngày 17/7, Tân Hoa xã, cơ quan ngôn luận nhà nước Trung Quốc đưa tin “Trận lũ số 2” năm 2020 đã hình thành trên thượng nguồn sông Dương Tử. Khi trận lũ lớn tác động đến đập Tam Hiệp, dòng chảy vào đạt 61.000 mét khối/giây hồi 8 giờ sáng ngày 18/7, khiến nó trở thành trận lũ lớn nhất tác động đến con đập trong thời điểm đó.

Bên cạnh tốc độ nước lũ đổ vào đạt mức kỷ lục 61.000 mét khối/giây, tốc độ dòng chảy ra đạt 33.000 mét khối/giây. Như các bức ảnh chụp vệ tinh dưới đây, mực nước sông Dương Tử hôm 23/7 cao hơn nhiều lần so với thời điểm cách đây hai tháng, khi người ta vẫn có thể quan sát những ngọn cây nổi lên trên bề mặt. 

Vũ Hán, quận Đông Tây Hồ, ngày 23/5 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).
Vũ Hán, quận Đông Tây Hồ, ngày 23/7 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).
Một khúc sông khác ở Vũ Hán, quận Đông Tây Hồ, ngày 23/5 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).
Một khúc sông khác ở Vũ Hán, quận Đông Tây Hồ, ngày 23/7 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).

Nam Xương

Nam Xương nằm trên hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và chịu ảnh hưởng bởi dòng nước chảy ra từ đập Tam Hiệp. Trong những năm trước, con đập này được cho là nguyên nhân khiến hồ Bà Dương bị thu hẹp và gần như bốc hơi hoàn toàn vào năm 2016.

Ngày 18/7, các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin các nhân viên cứu hỏa đã hoàn thành việc lấp đầy một vết nứt dài 188 mét trên đê hồ Bà Dương. Trước đó 9 ngày, con đê này đã vỡ gây lũ lụt trên diện rộng tại 15 ngôi làng và các cánh đồng nông nghiệp ở tỉnh Giang Tây. Hơn 14.000 người đã được sơ tán.

Các hòn đảo nổi và các khóm cây xanh ven bờ trong ảnh chụp ngày 19/5 đã hoàn toàn bị nhấn chìm bởi một dòng nước màu xanh lá cây ngày 17/7.

Nam Xương, quận Đông Hồ, ngày 19/5 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).
Nam Xương, Quận Đông Hồ, ngày 17/7 (ảnh chụp vệ tinh ProImagery dẫn qua Taiwan News).

Với mức độ tàn phá không kém những trận lũ trên, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc ngày 26/7 đã ra thông báo “Trận lũ số 3” đang tấn công vùng thượng lưu lưu vực sông Dương Tử. Trận lũ khổng lồ đã tràn xuống sông Gia Lăng, một phụ lưu của sông Dương Tử, nhấn chìm thị trấn cổ Từ Khí Khẩu và làm ngập các khu vực trũng của siêu đô thị Trùng Khánh, bao gồm địa danh nổi tiếng Triều Thiên Môn.