Theo số liệu nghiên cứu của tổ chức từ thiện Shelter, có ít nhất 320.000 người ở Anh đang sống trong tình trạng vô gia cư.

anh chung kien tinh trang vo gia cu tang ky luc len toi 320000 nguoi
Lều của người vô gia cư dựng đầy trên các con phố ở Anh. (Ảnh: Guardian)

Guardian đưa tin, ước tính cứ 200 người ở Anh thì sẽ có 1 người vô gia cư. Trong năm vừa qua, số người vô gia cư ở Anh đã tăng lên mức kỷ lục 13.000 người, tương đương 4%.

Trong năm 2016, có 294.000 người vô gia cư ở Anh và con số này đã tăng lên 307.000 người vào năm 2017.

Tổ chức Shelter cho hay những con số này không đáng kể, đó chỉ là những con số trên mặt giấy, vì trong bản báo cáo họ chưa đề cập đến những người vô gia cư “ẩn” – những người không có nơi để sống nhưng không được ghi nhận là cần trợ giúp về nhà ở.

Hàng năm, các thành phố lớn của Anh chứng kiến sự gia tăng chóng mặt về tỷ lệ người vô gia cư.

Khu vực Newham, phía đông London, là điểm nóng của người vô gia cư, với trung bình 24 người thì có ít nhất một người vô gia cư.

London có 170.000 người vô gia cư, nghĩa là cứ 52 người thì có một người không có nhà ở. Trong khi đó, ở Westminster, cứ 154 người thì có một người vô gia cư.

Tại Kensington và Chelsea, khu giàu nhất nước Anh, có hơn 5.000 người vô gia cư.

Shelter chỉ ra rằng nguyên nhân gây ra tình trạng vô gia cư là do giá thuê nhà tăng cao, nhưng lợi ích nhà ở lại bị cắt giảm.

“Giá nhà tăng lên, đồng thời nhiều chính sách phúc lợi bị cắt giảm khiến số lượng người không có nhà ở ngày càng tăng”, Polly Neate, giám đốc điều hành Shelter, nói.

“Chiến lược của Shelter sẽ giúp ‘chiếu ánh sáng’ về những người vô gia cư bị ẩn giấu trong các khu ổ chuột. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những hậu quả khi nhiều người ở Anh lớn lên mà không nhà. Nó phá vỡ các cộng đồng và phá hoại cuộc sống gia đình”, ông Neate cho biết thêm.

Hồi tháng 5, Đạo luật giảm thiểu tình trạng vô gia cư (Homelessness Reduction Act) chính thức có hiệu lực tại Anh.

Theo đó, các chính quyền địa phương phải chủ động thực hiện biện pháp để ngăn ngừa các hộ gia đình có nguy cơ bị mất nhà cửa trong tình trạng khủng hoảng.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: