Anh đang chuẩn bị cho khả năng nổ ra chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên vì lo ngại Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử tên lửa và Mỹ sẽ đáp trả bằng quân sự. 

Truyền thông Anh đưa tin Chính phủ nước này đang cân nhắc đưa vào hoạt động sớm hơn dự định tàu sân bay mới nhất của lực lượng Hải quân Anh – tàu HMS Queen Elizabeth cũng như tiến hành các chuyến bay thử nghiệm trên tàu này.

Tờ Daily Mail dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Anh nêu rõ HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay mới nhất của Anh, có thể được đưa vào hoạt động sớm hơn nếu tình hình chuyển biến xấu. Bên cạnh đó, quan chức này cũng cho biết, London có rất nhiều tàu hiện đại để sử dụng như các tàu Type-45 hay các tàu loại nhỏ Type-23.

Một nguồn tin hải quân Anh cho biết đây là sự chuẩn bị để bảo vệ lãnh thổ Anh trong trường hợp chiến tranh xảy ra. Khi đó, Anh sẽ là một phần của liên minh chống Triều Tiên.

HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay mới nhất của Anh. (Ảnh: UK Defence Journal)

Báo Telegraph cho biết nhiều nước đang quan sát chặt chẽ tình hình Triều Tiên do quan ngại Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử tên lửa tầm xa khác vào ngày 10/10 nhân kỷ niệm thành lập đảng Lao động cầm quyền.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “mọi nỗ lực ngoại giao là phí phạm thời gian” và chỉ có “một giải pháp hiệu nghiệm” đối với Triều Tiên, giới chức Anh cảm thấy cần phải lên kế hoạch đối phó với trường hợp xấu nhất.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon, để ngỏ khả năng Anh sẽ tăng chi tiêu quân sự nhằm đối phó với mối đe dọa gia tăng từ các nước khác, trong đó có Triều Tiên.

Tháng trước, ông Michael nói với hãng tin BBC rằng nước Anh có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chương trình tên lửa hạt nhân tầm xa của Bình Nhưỡng. Ông nói: “Mỹ có toàn quyền tự bảo vệ lãnh thổ, căn cứ và người dân của mình. Nhưng điều này cũng liên quan đến chúng tôi, London gần Bắc Triều Tiên hơn Los Angeles”.

An Yên