Các nhà điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Salisbury (Anh) đã đưa ra một bức ảnh nghi phạm để nhân chứng nhận diện, tờ Daily Mail đưa tin.  

Daily Mail đưa tin, cảnh sát đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định 2 nghi phạm lọt vào khung hình camera giám sát. “Những kẻ giết người đã được cử đến Anh để đầu độc ông Sergei và cô Yulia Skripal, sau đó có thể đã trở lại Nga”.

“Cảnh sát Anh cho tôi xem bức ảnh một người đàn ông và hỏi tôi có bao giờ nhìn thấy ở thành phố không, và nếu có thì ở đâu. Tôi không nhận ra ông ta. Họ cũng đề cập đến một người phụ nữ, nhưng họ không có ảnh”, theo Josh Harris – hàng xóm của bà Dawn Sturgess, người đã tử vong sau khi bị nhiễm cùng loại chất độc thần kinh vụ Skripal.

Sở cảnh sát London (Scotland Yard) chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Anh cho nhân chứng quan trọng vụ nhiễm chất độc thần kinh nhận diện ảnh nghi phạm
Cảnh sát Anh tuyên bố tìm thấy nghi phạm vu Skripal. (Ảnh: ITN)

Anh luôn cáo buộc Nga liên quan đến vụ đầu độc nghiêm trọng hôm 4/3 tại thành phố Salisbury, sau đó gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn. Tuy nhiên, Moscow luôn bác bỏ điều này.

Tháng 5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, “vụ Skripal” đã sụp đổ vì không có bằng chứng phạm tội của Nga. Nga cũng gửi 60 công hàm cho Anh để yêu cầu cho nước này tham gia điều tra nhưng đều không nhận được phản hồi.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson luôn cáo buộc Nga đầu độc ông Skripal. Tuy nhiên, người phụ trách phòng thí nghiệm bí mật của Bộ Quốc phòng Anh sau đó cho hay, các chuyên gia không thể xác định nguồn gốc của chất độc.

London tiếp tục công bố một vụ việc tương tự xảy ra ở Amesbury, cách Salisbury không xa. Hai nạn nhân “bị phơi nhiễm một chất không rõ” và phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Scotland Yard đã xác nhận, chất độc trong 2 vụ việc tương tự nhau, nhưng chưa đưa ra bằng chứng rõ ràng. Nạn nhân nữ, Dawn Sturgess, 44 tuổi, đã qua đời hôm 8/7, trong khi người còn lại – ông Charlie Rowley, 45 tuổi, đã tỉnh táo.

“Vụ Skripal” đã đẩy quan hệ Nga – phương Tây lên một nấc thang căng thẳng mới, “đen tối” hơn. Anh cùng các nước đồng minh đã trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Moscow cũng trục xuất hàng chục nhà ngoại giao phương Tây.

Hồng Hạnh