Hôm thứ Ba (7/10), Ủy ban đối ngoại Vương quốc Anh đã gây sức ép buộc Ngoại trưởng Dominic Raab phải tẩy chay việc chính quyền Trung Quốc tổ chức thế vận hội mùa đông 2022 vì lực lượng này đối xử tàn bạo với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, theo Epoch Times.

Khi được hỏi rằng trước những bằng chứng về việc chính quyền Trung Quốc đàn áp nhân quyền thì Anh có cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 tổ chức tại Bắc Kinh hay không, Ngoại trưởng Raab trả lời rằng không loại trừ việc tẩy chay sự kiện này.

“Nói chung, [nhận thức] bản năng của tôi là tách biệt thể thao khỏi ngoại giao và chính trị. Nhưng có một điểm mà điều đó có thể không thực hiện được”, ông Raab nói.

Ông Raab thừa nhận những bằng chứng “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và tàn bạo” chống lại người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương nhưng nói rằng rất khó để những hành vi này được pháp luật phân loại là tội diệt chủng.

Khi Tom Tugendhat, chủ tịch ủy ban đối ngoại, hỏi Raab rằng tại sao lại như vậy, ông Raab nói rằng “thách thức đối với nạn diệt chủng… là bạn phải chứng minh, chứng minh rằng đó không chỉ là sự hủy diệt nhóm người thiểu số… mà còn [thực hiện] với âm mưu cố ý hủy hoại cộng đồng đó”.

Ông Tugendhat lập luận rằng các luật sư khác đã cung cấp bằng chứng cần thiết để chứng minh điều đó.

“Các luật sư khác bao gồm Ben Emmerson đã trích dẫn sự tàn phá văn hóa, việc cưỡng bức triệt sản và nhiều vấn đề khác nữa là bằng chứng về ý định [diệt chủng] mà ông nói đến”, ông Tugendhat nói và hỏi ngoại trưởng Anh rằng phải cần bao nhiêu bằng chứng thì mới đủ để khép tội diệt chủng đối với chính quyền Trung Quốc.

Sau một hồi tranh luận, ông Raab nói rằng “chúng tôi lên án nó [chính quyền Trung Quốc ” vì nó “mâu thuẫn với những trách nhiệm đi kèm với việc trở thành một thành viên của cộng đồng quốc tế”.