Chính phủ Anh hôm thứ Hai (30/11) tuyên bố, bắt đầu từ tháng 9/2021 các nhà mạng tại Anh không được sử dụng thiết bị 5G của Huawei, theo Reuters.

Đây được coi hành động chính thức của nước Anh sau khi London xem xét việc không sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng mạng 5G hồi tháng 7. Nguyên nhân dẫn đến quyết định này được dựa trên các thông tin tình báo, và mối lo ngại thiết bị của Huawei có nguy cơ tiềm ẩn trở thành công cụ do thám.

Theo đó, các công ty viễn thông Anh sẽ không được phép mua các thiết bị mạng 5G của Huawei khi bước sang 2021. Tuy vậy, chính quyền Anh lo rằng các nhà mạng sẽ mua dự trữ thiết bị cho đến tận năm 2027, hạn chót để chính phủ loại bỏ hoàn toàn Huawei.

Điều đó dẫn đến việc quốc hội Anh đã thông qua dự luật mới về mạng viễn thông. Theo dự luật này, các công ty không chấp hành sẽ bị phạt 100,000 bảng Anh.

“Tôi đang vạch ra một lộ trình rõ ràng để loại bỏ hoàn toàn các nhà cung cấp có rủi ro cao ra khỏi mạng 5G của chúng tôi. Điều này được thực hiện dựa trên các dự luật mới để xác định và cấm các thiết bị viễn thông có thể gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia”, Bộ trưởng thông tin và truyền thông Anh Oliver Dowden tuyên bố.

Chính phủ Anh cũng công bố chiến lược mới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng thiết bị 5G, bao gồm cả khoản đầu tư 250 triệu bảng dành cho các cơ sở nghiên cứu mạng viễn thông.

Trước đó, các nhà mạng của Anh là BT, Vodafone và Three đã triển khai hệ thống mạng 5G của mình, nhưng trong đó đều có thiết bị của Huawei. Sau đó, họ đã chuyển sang dùng thiết bị của các nhà cung cấp thay thế như Ericsson và Nokia.

ĐCSTQ khi biết tin đã chỉ trích London, trong khi đại diện của Huawei cho biết họ rất thất vọng khi Anh tìm cách loại mình ra khỏi việc xây dựng mạng 5G.