Nước Anh ngày 27/10 đã đổ lỗi cho Triều Tiên về một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc gây ảnh hưởng tới 1/3 số bệnh viện tại Anh Quốc.

“Chúng tôi tin tưởng khá chắc chắn rằng cuộc tấn công này đến từ một quốc gia nước ngoài”, Bộ trưởng an ninh Ben Wallace cho biết trên đài phát thành BBC Radio 4.

“Triều Tiên là quốc gia mà chúng tôi tin rằng đã tham gia vào vụ tấn công trên toàn cầu này”, ông nói.

Hồi tháng 5, cuộc tấn công mạng WannaCry đã ảnh hưởng tới khoảng 300.000 máy tính ở 150 quốc gia, trong đó có Mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh, công ty viễn thông Telefonica của Tây Ban Nha và công ty vận tải FedEx của Mỹ.

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh cho biết vụ tấn công đã tác động nặng nề đến NHS, buộc cơ quan này phải hủy bỏ khoảng 19.500 cuộc hẹn khám bệnh.

Các máy tính tại 81 bệnh viện ở khắp nước Anh bị ảnh hưởng.

Văn phòng Kiểm toán cho biết đó là một vụ tấn công tương đối phức tạp nhưng Phòng Y tế Quốc gia lẽ ra đã có thể ngăn chặn bằng các biện pháp an ninh mạng cơ bản như cập nhật các phần mềm bảo mật.

Cơ quan kiểm toán này cảnh báo sẽ còn nhiều vụ đe doạ tấn cộng mạng phức tạp hơn so với WannaCry, nên Bộ Y tế và NHS cần phối hợp để bảo đảm khả năng bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công trong tương lai.

Các vụ tấn công đòi tiền chuộc sử dụng một loại phần mềm độc hại mã hóa các tệp tin trên máy tính bị nhiễm virus độc hại và yêu cầu trả tiền để được mở khóa.

Văn phòng Kiểm toán cho biết NHS đã không trả tiền chuộc nhưng chính phủ đã tốn không biết bao nhiêu chi phí vì sự gián đoạn dịch vụ.

Hạo Nhân