Hôm thứ Hai (ngày 1/11), Anh đã cảnh báo Pháp hãy xuống thang tranh cãi về quyền đánh cá trong vòng 48 giờ nếu không sẽ phải đối mặt với các hành động pháp lý chiếu theo thỏa thuận thương mại Brexit.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói với hãng tin Sky: “Pháp đã đang đưa ra các đe dọa cực kỳ vô lý, trong đó có đe dọa đối với Quần đảo Channel [Quần đảo Channel gồm đảo Jersey và đảo Guernsey] và đe dọa đối với ngành đánh cá. Họ cần phải rút lại những đe dọa này nếu không chúng tôi sẽ sử dụng các cơ chế của thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) để hành động”.

Bà Truss cáo buộc Pháp đang hành xử không công bằng và không tuân theo các điều khoản của thỏa thuận thượng mại [Brexit]. 

Mặc dù ngành đánh cá chỉ là một phần nhỏ trong nền kinh tế của cả hai nước Anh và Pháp, nhưng lĩnh vực này đã đang đóng một vai trò lớn hơn về mặt chính trị thời kỳ hậu Brexit.

Tranh cãi giữa Anh và Pháp về quyền đánh cá đặc biệt leo thang sau khi hôm thứ Năm tuần trước (ngày 28/10) một thuyền đánh cá của Anh bị Pháp thu giữ và một thuyền khác bị phạt hành chính khi cập cảng Le Havre.

Sau đó, tranh cãi tập trung vào việc Anh cấp bao nhiêu giấy phép cho Pháp đánh cá ở vùng biển Anh thời kỳ hậu Brexit.

Hôm Chủ Nhật (31/10), Thủ tướng Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp nhau để thảo luận về căng thẳng leo thang. Chính phủ Anh sau đó nói rằng vấn đề “phụ thuộc vào Pháp” có rút lại các đe dọa về tiếp cận cảng biển của họ hay không.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron lại nói “trái bóng đang trong phần sân của Anh” và ông hy vọng sẽ có phản hồi tích cực vào thứ Hai.

Ông Macron nói thêm rằng căng thẳng Pháp – Anh hiện thời không còn là vấn đề song phương mà đó là vấn đề của EU.