Vào hôm thứ Năm (4/7), Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu của người Iran tại Gibraltar. Con tàu này đã cố gắng đưa dầu đến Syria, hoạt động vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU).

Động thái của Anh được xem là “một bước đi đầy kịch tính” khiến Tehran giận dữ, và có thể nó sẽ leo thang cuộc đối đầu với phương Tây, theo Reuters.

Tàu chở dầu Grace 1 đã bị giam giữ trong lãnh thổ của Anh trên mũi phía nam của Tây Ban Nha, sau khi nó đi vòng qua Châu Phi, tuyến đường dài từ Trung Đông đến cửa biển Địa Trung Hải.

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Anh đến để lên tiếng “phản đối rất mạnh mẽ đối với vụ bắt giữ bất hợp pháp và không thể chấp nhận được” về con tàu của họ. Động thái ngoại giao này đã xóa bỏ bất cứ mối nghi ngờ nào về quyền sở hữu con tàu dầu của Iran, khi mà nó treo cờ của Panama và được liệt kê trong danh sách do một công ty ở Singapore quản lý.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói, động thái của Anh là một “tin tức tuyệt vời”.

“Người Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn chặn các chế độ ở Tehran và Damascus khỏi việc trục lợi thương mại bất hợp pháp này”, ông Bolton cho biết trong một đăng tải trên Twitter.

Cũng theo hãng tin Reuters, dữ liệu vận chuyển cho thấy, con tàu đã nạp dầu của Iran ở ngoài khơi Iran, mặc dù các tài liệu của con tàu nói rằng dầu là từ nước láng giềng Iraq.

EU đã cấm các chuyến tàu chở dầu tới Syria kể từ năm 2011, và họ chưa bao giờ bắt giữ một con tàu chở dầu nào trên biển. EU không có các lệnh trừng phạt diện rộng như Hoa Kỳ đối với Iran.

Theo Matthew Oresman, một đối tác luật tại Pillsbury Winthrop Shaw Pittman, chuyên tư vấn về các biện pháp trừng phạt, thì: “Đây có thể mang ý nghĩa là một tín hiệu tới Syria và Iran, cũng như Hoa Kỳ, rằng EU thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt, và EU cũng có thể phản hồi với động thái “brinkmanship” của Iran mới đây liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra”.

“Brinkmanship” là một thuật ngữ mô tả chính sách “bên miệng hố chiến tranh”.

Trước đó, vào hôm thứ Tư (3/7), Tổng thống Iran Hassan Rouhani dọa rằng Iran sẽ tăng mức độ làm giàu uranium sau ngày 7/7 lên đến bất kỳ mức nào mà họ cần, vượt quá mức 3.67% được thiết lập trong Thỏa thuận hạt nhân 2015, theo hãng tin IRIB.

Ông Rouhani đưa ra một thời hạn: Nếu các nước châu Âu – là những bên ký kết còn lại của thỏa thuận hạt nhân, không thực hiện lời hứa của họ, thì sau đó lò phản ứng hạt nhân Arak sẽ hoạt động trở lại trước ngày 7/7.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phản hồi tới Iran trong một đăng tải trên Twitter vào chiều cùng ngày:

“Ông Rouhani nói rằng họ sẽ làm giàu Uranium với “bất kỳ số lượng nào mà chúng tôi muốn” nếu không có một thỏa thuận hạt nhân mới. Cẩn thận với những đe dọa, Iran. Chúng tôi có thể quay lại tấn công các ông như chưa từng có ai làm trước đó”.

Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran mà ông gọi là “tồi tệ” vào năm ngoái. 

Thành Minh