Theo BBC, hôm qua (11/9), các nghị sĩ Quốc hội Anh vừa bác bỏ dự luật về quyền được chết tại Anh và xứ Wales sau khi vấn đề này được lật lại sau gần 20 năm. 

Theo dự luật đề xuất, người nào bị bệnh hiểm nghèo hoặc trong tình trạng mà chỉ còn sống được không quá sáu tháng có quyền nhận liều thuốc tự sát, với điều kiện tự họ có thể tự dùng thuốc mà không cần trợ giúp.

Dù vậy, để được nhận liều thuốc kết thúc sự sống của mình, mỗi bệnh nhân vẫn cần hai bác sỹ và một thẩm phán Tòa Thượng thẩm ở Anh đồng ý.

Thủ tục này cũng yêu cầu có giám sát của chuyên gia y khoa khi ai đó muốn được chết.

Tại cuộc bỏ phiếu tự do Hạ viện Anh hôm thứ Sáu, 330 dân biểu bỏ phiếu chống, áp đảo so với số lượng 118 phiếu thuận về dự thảo luật này. 

Trong cuộc tranh luận nảy lửa, phía ủng hộ nói rằng kế hoạch này mang lại quyền được chết trong yên bình và nhân phẩm, còn phía phản đối cho rằng hoàn toàn không thể chấp nhận được điều này.

Tổ chức vận động dư luận mang tên ‘Chết có nhân phẩm’ (Dignity in Dying) cho rằng kết quả bỏ phiếu là một sự “xúc phạm” tới “đại đa số người dân” ủng hộ quyền trợ tử. Tổ chức này nói rằng cuộc thăm dò do họ tổ chức cho thấy 82% người dân ủng hộ dự luật.

Hội Y khoa Anh Quốc, tổ chức tập hợp các bác sỹ, phản đối mọi hình thức trợ giúp bệnh nhân được chết.

Bộ trưởng Tư pháp Mike Penning là người thúc tranh luận, nói rằng ông phản đối dự thảo luật này vì hai lý do – thứ nhất ông không cho rằng lập luận “chúng ta không thể kiểm soát sự đau đớn” là hợp lý trong thế kỷ 21, thứ hai là ông đã chứng kiến quá nhiều hậu quả đau thương sau khi một người tự sát.

Học viện Y tá Hoàng gia (Royal College of Nursing) đưa ra lập trường trung lập, không ủng hộ bên nào.

Việc gây chết không đau đớn (Euthanasia) bị coi là ngộ sát hoặc giết người theo luật Anh hiện tại.

Theo luật Tự tử ban hành năm 1961, việc khuyến khích hay hỗ trợ tự tử hoặc ý muốn tự tử là một tội ở Anh và xứ Wales. Người vi phạm có thể đối mặt với án tù 14 năm.

Minh Trí tổng hợp