Sáng 4/7, cảnh sát hạt Wiltshire (Anh) thông báo, 2 người ở thị trấn Amesbury, nằm gần quận Salisbury, phải nhập viện sau bị tác động bởi một loại “hóa chất chưa được xác định”.  

Tối thứ 7 tuần trước, cảnh sát thông báo một người đàn ông 40 tuổi và một phụ nữ đã được phát hiện trong trạng thái bất tỉnh tại một căn hộ trên đường Muggleton.

“Ban đầu người ta cho rằng cả 2 nạn nhân đã sử dụng heroin hay hút thuốc có cocaine không rõ nguồn gốc. Các xét nghiệm đang được tiến hành thêm để xác định loại chất hóa học khiến các nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch”, thông báo của cảnh sát cho biết.

Hiện đôi nam nữ được điều trị tại bệnh viện thành phố Salisbury, theo RIA Novosti.

Giới chức Anh đang điều tra xem có dấu hiệu đầu độc 2 nạn nhân hay không. Trong khi, các cơ quan an ninh không cho phép ai đến thăm các nạn nhân, để đảm bảo an toàn.

Cảnh sát 2 thành phố Amesbury và Salisbury đã phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Đại diện của Bộ Y tế Anh cho biết, không có “mối đe dọa đáng kể” đối với sức khỏe cộng đồng. “Chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá tình hình khi có thêm thông tin”, đại diện cơ quan cảnh sát nói.

Bệnh viện thành phố Salisbury là nơi đã cứu sống cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok hồi đầu tháng 3.

Anh đã đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên 2 mang. London coi đây là hành động “trả thù có tổ chức của Nga” được tổ chức bởi các cơ quan tình báo Nga và thậm chí đứng sau có thể là Điện Kremlin.

Anh cùng một loạt nước châu Âu và Mỹ đã thẳng tay trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga, đồng thời tiến hành các biện pháp trừng phạt tài chính mới chống Moscow sau khi Điện Kremlin phủ nhận trách nhiệm liên quan đến vụ việc.

Hồng Hạnh