Nữ diễn viên Angelina Jolie đã tới thăm những người tị nạn VenezuelaColombia vào cuối tuần này, gọi họ là “những người mạnh mẽ nhất thế giới”, theo Breitbart.

Angelina Jolie hiện là đặc phái viên cho Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc. Cô cũng đã gặp Tổng thống Colombia Iván Duque tại thành phố cảng Cartagena, và kêu gọi ông cấp “tình trạng hợp pháp” cho ước tính khoảng 20.000 trẻ em di cư Venezuela.

Nói chuyện với các phóng viên ở thành phố Maicao, gần biên giới Venezuela, Jolie nói rằng những người dân Venezuela tị nạn là một trong những “người mạnh mẽ nhất thế giới” sau khi cô gặp những đứa trẻ đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng.

Hơn bốn triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong tình cảnh đất nước bị tàn phá bởi khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng nhân đạo, kết quả sau hơn 20 năm cầm quyền của các nhà lãnh đạo cánh tả Hugo Chavez và Nicolas Maduro. Trong thời gian họ nắm quyền, Venezuela đã sa sút từ nền kinh tế mạnh mẽ nhất ở Mỹ Latinh, trở thành một trong những quốc gia nghèo khổ nhất thế giới.

Đặc phái viên UNHCR, Angelina Jolie phát biểu tại một cuộc họp báo tại Trung tâm Hỗ trợ Tích hợp ở Maicao, Colombia, hôm 8/6/2019. (Ảnh: UNHCR/Andrew McConnell)

Dòng người Venezuela đổ vào Colombia gần đây đã lên tới hơn 1,2 triệu người, khiến Colombia trở thành điểm đến phổ biến nhất cho những người chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng.

Tình trạng di cư ồ ạt của người dân tiếp tục gây áp lực lớn đối với các dịch vụ công của nước này. Jolie đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp nhiều hơn để giảm bớt đau khổ cho người di cư Venezuela.

“Sự ảnh hưởng đến các dịch vụ công tại đây ở Colombia là đáng kinh ngạc”, Jolie nói trong một tuyên bố. “Một số bệnh viện biên giới hiện đang cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẩn cấp cho nhiều người Venezuela và Colombia. Nhiều trường học đã tăng gấp đôi số học sinh trong lớp học”.

Hoa Kỳ vẫn là người đóng góp hào phóng nhất để giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo, gửi nhiều gói viện trợ tới Colombia nhằm giúp đỡ những người đến từ Venezuela.

Tháng trước, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Cứu trợ khẩn cấp, Hỗ trợ Dân chủ và Phát triển (VERDAD) nhằm cung cấp thêm 400 triệu đô la hỗ trợ nhân đạo – một khoản đóng góp lớn nhất từ trước đến nay.

Chính quyền Maduro ở Venezuela đã nhiều lần chặn các chuyến hàng viện trợ của Hoa Kỳ, ngăn Washington giúp đỡ bất cứ ai ở nước này.

Kim Chung

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds