Trong một hội nghị được tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội Anh hôm 8/9, nữ diễn viên người Mỹ Angelina Jolie đã có một bài phát biểu đanh thép, chỉ trích gay gắt tình trạng lạm dụng tình dục với quy mô lớn của Nhà nước Hồi giáo IS đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước phải quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lại tội ác này.

Với tư cách là Đặc phái viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc, Angelina Jolie phát biểu tại cuộc họp: Những phần tử cuồng tín trong “nhóm khủng bố hung hăng nhất thế giới” đã dùng tình dục như một vũ khí hiệu quả, một “chính sách” kinh dị nhằm phá hủy cộng động, gia đình đồng thời tấn công các nạn nhân một cách đầy bạo lực, mất nhân tính. Đây là điều vượt ra khỏi những gì chúng ta biết trước đây.

Angelina Jolie phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: internet)

Nữ diễn viên từng đạt giải Oscar cho rằng, những kẻ vũ trang cực đoan hành hạ phụ nữ không nhằm vào dục vọng mà chỉ để muốn phô diễn sức mạnh, quyền lực. Với tên tuổi và sức ảnh hưởng của mình, Angelina muốn thu hút sự quan tâm từ lãnh đạo các nước đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người để từ đó có biện pháp chống lại vấn nạn này. 

Angelina Jolie cho biết cô đã thăm rất nhiều những nạn nhân bị hiếp dâm và gia đình của họ. Tổn thương để lại rất lớn dù thời gian đã qua rất lâu. Cô còn nhớ đã gặp một nạn nhân bị hiếp dâm dã man nhiều lần, chỉ khoảng 7 hoặc 8 tuổi, luôn nhìn chằm chằm vào bức tường, nước mắt chảy dài trên gương mặt. Cô bé này không nói chuyện với bất kỳ ai và không để ai chạm vào tay, chân mình. “Tôi cảm thấy hoàn toàn bất lực và không biết phải làm gì cho cô bé”.

Nữ diễn viên người Mỹ chia sẻ, cô bắt đầu cảm nhận được các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên toàn thế giới trong quá trình quay bộ phim Tomb Raider tại Campuchia. Từ đó cô đã tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này và đến thăm các trại tị nạn trên thế giới. Vào tháng 2/2001, cô khởi hành cuộc viếng thăm nhân đạo đầu tiên đến Sierra Leone và Tanzania.

Trong những tháng tiếp theo, cô đến gặp gỡ dân tị nạn Afghanistan tại Pakistan, tại đây cô đã ủng hộ 1 triệu đô la Mỹ cho người tị nạn nhằm đáp lại lời kêu gọi quốc tế khẩn cấp của Cao ủy Liên Hiệp Quốc.

Angelina Jolie thăm những người tị nạn trên khắp thế giới. (Ảnh: internet)

Ngày 27/8/2001, Jolie được chọn làm Đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn tại trụ sở của tổ chức này – Geneva. Kể từ đó cô tham gia rất nhiều chuyến công tác trong lĩnh vực nhân đạo trên khắp thế giới.

Minh Tâm tổng hợp

Xem thêm: