Theo The Straits Times, hôm qua (24/4), nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thất bại trong việc chấm dứt chiến tranh tại Syria.

Lời chỉ trích trên được đưa ra khi Angelina đề cập đến tình hình gia tăng số lượng người tị nạn Syria. Trong một phát biểu trước Hội đồng trong vai trò là Đại sứ thiện chí của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), nữ diễn viên nói rằng “mục đích của Liên Hiệp Quốc là nhằm ngăn chặn và kết thúc cuộc xung đột, kết nối các quốc gia với nhau, tìm kiếm các giải pháp ngoại giao và giải cứu người dân. Thế nhưng chúng ta đã thất bại khi thực hiện sứ mệnh này tại Syria.”

Nữ diễn viên lên án sự thờ ơ, bế tắc trong việc giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại Syria khi đại sứ và bộ trưởng các nước thành viên họp bàn và tranh luận về vấn đề này. Cả hai nhóm trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một bên là các cường quốc phương Tây đang tìm cách gây áp lực lên Damascus, và một bên là các nước đồng minh của Nga và Trung Quốc, đều tìm cách vận dụng quyền phủ quyết của mình nhằm ngăn chận hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria.

Angelina nói “Cuộc khủng hoảng có thể sẽ ngày càng tồi tệ hơn bởi sự chia rẽ và do dự trong cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn Hội đồng Bảo an hoàn thành trách nhiệm của mình.”

Cô kêu gọi Hội đồng cùng thống nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng và viện trợ cho hàng triệu người Syria đang phải lánh nạn sang các nước láng giềng. Theo lời cô, “Nếu chúng ta không thể kết thúc cuộc xung đột, chúng ta phải có nghĩa vụ đạo đức bắt buộc để giúp đỡ những người tị nạn và tạo ra hành lang pháp lý cho sự an toàn.”

Nữ diễn viên nhấn mạnh rằng, “Cuộc khủng hoảng tại Syria cho thấy sự bất lực của chúng ta trong việc tìm kiếm các giải pháp ngoại giao.” Điều này khiến “hàng triệu người phải rơi vào cảnh lưu vong, mất đi quyền công dân và phải di cư.”

Theo thống kê của UNHCR, khoảng 220.000 người đã thiệt mạng, 7.6 triệu người di cư và 3.9 triệu người tị nạn do cuộc khủng hoảng nội chiến tại Syria gây ra.

Trước đó, một quan chức của UNHCR cũng đã cho biết, nhu cầu cứu trợ hơn 8 triệu người đang cần được giúp đỡ tại Syria đã bị các nước thành viên Liên Hiệp Quốc phớt lờ. Chẳng hạn trong năm 2014, chỉ có 57% số tiền cam kết được thực chi, trong khi vào năm 2013 thì tỷ lệ này là 71%.

Xem thêm video về nội dung cuộc họp có sự tham gia của nữ diễn viên Angelina Jolie:

Hướng Dương tổng hợp

Từ Khóa: