Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng nước này đang tiến thẳng tới mục tiêu “hoàn thiện lực lượng hạt nhân” với toàn bộ tốc lực nhằm “thiết lập sự cân bằng” với Hoa Kỳ, KCNA đưa tin ngày 16/9.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung bay xa 2.300 mét, một khoảng cách có thể tấn công đảo Guam của Mỹ.

Theo KCNA, ông Kim bày tỏ sự hài lòng tuyệt đối đối với cuộc thử nghiệm tên lửa ngày 15/9, rằng sự kiện này đã khẳng định “hiệu quả chiến đấu và mức độ tin cậy” của tên lửa Triều Tiên và sự thành công của nỗ lực gia tăng sức mạnh.

Ông Kim nói mục tiêu cuối cùng của Triều Tiên là “thiết lập sự cân bằng về thực lực với Mỹ và khiến các nhà cầm quyền Mỹ không dám bàn về phương án quân sự” đối với Triều Tiên, theo New York Times.

Lời phát biểu hùng hồn của ông Kim Jong Un cho thấy những khả năng thú vị, Fox News cho biết nhận định của một chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên trú tại Seoul.

“Đây là một tuyên bố quan trọng,” theo ông John DeLury của Đại học Yonsei ở Seoul nói với Fox News. “Tôi nghĩ đây là một sự gợi mở.”

Ông DeLury lưu ý, thực tế là nhà lãnh đạo Triều Tiên nói “sự cân bằng” về kho vũ khí hạt nhân của mình, chứ không phải là đưa nước Mỹ vào “bóng tối và tro tàn”. Ông DuLury cho rằng đây là một tín hiệu tốt. Ngoài ra, việc ông Kim Jong Un nghĩ rằng mình đang tiến gần đến việc hoàn thành kho vũ khí có thể đồng nghĩa với việc ông ta đang cân nhắc đến việc đàm phán.

Ông DeLury nói: “Ngôn từ là rất quan trọng”, và những từ này đến từ “chính Kim Jong Un, không có cấp nào cao hơn thế”.

Các chuyên gia như DeLury tin rằng đàm phán là cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Ông DeLury nói với Fox News: “Chúng ta phải đàm phán. Điều phải xảy ra là một quan chức cấp cao của Mỹ hoặc một người thân tín của Tổng thống Trump cần phải họp mặt với một quan chức cao cấp của Triều Tiên hoặc một người thân tín của Kim Jong Un. Cho đến khi cuộc đàm phán bắt đầu, quá trình này mà chúng ta đang thấy vẫn sẽ tiếp diễn.”

Tuy nhiên, Fox News ghi nhận rằng Mỹ đã nhiều lần đàm phán với Triều Tiên nhưng không hiệu quả. Bình Nhưỡng dường như không chùn bước trước hàng loạt các biện pháp trừng phạt mà Liên Hợp Quốc thông qua nhằm kiềm chế tham vọng vũ khí hạt nhân và tên lửa của lãnh đạo Kim Jong Un. Ngoài các nguồn thu nhập chính thức mà các biện pháp trừng phạt nhắm tới, Triều Tiên còn kiếm tiền phi pháp thông qua một số hoạt  động như bán vũ khí, cưỡng bức lao động, làm tiền giả, tin tặc.

Thanh Hoa

Xem thêm: