Theo một báo cáo do Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố hôm nay (23/12), ít nhất 200 thường dân đã thiệt mạng trong các đợt không kích của Nga vào Syria.

Máy bay Nga không kích ở Syria đã làm chết hàng trăm người, phá hủy các cơ sở dân sự, nhà cửa, nhà thờ, chợ, bệnh viện, v.v… trong đó có dấu hiệu vi phạm luật nhân đạo quốc tế, AI cho biết.

Báo cáo này cho biết đã khảo sát hơn 25 cuộc không kích của Nga xuống Syria diễn ra từ ngày 30/9 – 29/11. Trong đó, chi tiết được nêu ra với 6 cuộc không kích lớn ở Homs, Hama, Idlib, Latakia và Aleppo làm chết 200 thường dân và hàng chục chiến binh.

Báo cáo cũng đưa ra bằng chứng về việc Nga có thể đã nói dối để che đậy việc làm thương tổn người dân trong một cuộc tấn công vào một nhà thờ và bệnh viện.

Nga bắt đầu các cuộc không kích ở Syria vào ngày 30/9, nói là theo yêu cầu của đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Moscow không chỉ tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mà còn bị cáo buộc ném bom các nhóm đối lập ông Assad, vốn được phương Tây chống lưng.

Trong báo cáo, tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ đã phỏng vấn qua điện thoại và qua internet 16 nhân chứng, bao gồm các bác sĩ và các nhà hoạt động nhân quyền, về các đợt tấn công của Nga.

Ngoài ra tổ chức nhân đạo này còn ghi nhận và kiểm chứng những hình ảnh, video thu được liên quan đến các đợt tấn công.

Tổ chức này mô tả, một trong các cuộc không kích bừa bãi của Nga là vào ngày 29/11. Ba tên lửa nhắm vào một khu chợ ở Ariha, tỉnh Idlib đã làm 49 thường dân thiệt mạng và rất nhiều người bị thương.

Lời khai của nhân chứng và các nhà hoạt động nhân quyền cho thấy không có mục tiêu quân sự nào trong khu vực lân cận, báo cáo ghi.

Một số cuộc không kích của Nga dường như nhắm trực tiếp vào thường dân hoặc các cơ sở của dân thường bằng việc tấn công xuống khu vực không có dấu hiệu của mục tiêu quân sự và thậm chí là các cơ sở y tế. Việc này khiến nhiều thường dân chết và bị thương. Các cuộc tấn công như thế này có thể quy vào phạm tội ác chiến tranh,” ông Philip Luther, Giám đốc Chương trình Trung Đông và Bắc Phi của Ân xá Quốc tế nói.

Tổ chức Ân xá cho biết có bằng chứng cho thấy quân đội Nga đánh bom bất hợp pháp và sử dụng bừa bãi bom chùm, vốn bị cấm trong các khu vực có đông thường dân.

Chưa thấy Moscow đưa ra bình luận gì về cáo buộc mới nhất của AI.

Tuy nhiên, với các tố cáo Nga gây tổn hại cho thường dân Syria trước đó, điện Kremlin đã chỉ trích những rằng mục đích báo cáo là cố ‎làm mất uy tín chiến dịch của Nga tại Syria.

Chiến dịch không kích của Nga diễn ra khi các đồng minh của Mỹ tiếp tục các đợt không kích nhắm vào mục tiêu là tổ chức IS tại Syria.

Ông Philip Luther kêu gọi Nga “phải chấm dứt việc thực hiện các vụ tấn công bừa bãi và trái luật, cần dừng việc sử dụng bom chùm và ngừng việc thả các bom không định hướng vào khu vực thường dân”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: