Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS), ông Alejandro Mayorkas hôm thứ Sáu (26/3) đã giải tán Hội đồng Cố vấn An ninh Nội địa (HSAC), theo một lá thư mà CNN có được, loại bỏ một hội đồng cố vấn độc lập bao gồm các quan chức từ thời ông Trump và thiết lập một kế hoạch cơ cấu lại hội đồng.

Cuộc thanh trừng nhắm vào cả đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, cũng như tất cả các quan chức từ thời ông Trump như cựu Thứ trưởng DHS Ken Cuccinelli và cựu quyền Giám đốc Thực thi Hải quan và Nhập cư Thomas Homan. Chad Wolf, người đứng đầu DHS lúc bấy giờ, đã đưa bảy thành viên mới vào hội đồng vào tháng 5 năm 2020. Có hơn 30 thành viên của hội đồng, theo danh sách thành viên gần đây nhất.

Ba cá nhân thoát khỏi cuộc truy quét lần này là William Bratton, cựu ủy viên cảnh sát New York, chủ tịch hội đồng; Karen Tandy, một quản trị viên DEA đã nghỉ hưu, người giữ chức vụ phó chủ tịch; và William Webster, cựu giám đốc FBI và CIA, người sẽ tiếp tục làm chủ tịch danh dự.

Trong một bài phát biểu chỉ trích quyết định này của Mayorkas, các thành viên Đảng Cộng hòa trong Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện đã lên án rằng hành động của ông cho thấy chính quyền hiện tại không có ý định duy trì một cách tiếp cận thống nhất.

Thành viên cấp cao của GOP trong ủy ban, Hạ nghị sĩ John Katko (RN.Y.) tin rằng cuộc thanh trừng lớn của Mayorkas là không tôn trọng các nhà lãnh đạo đã cống hiến sự nghiệp của họ để cải thiện lập trường an ninh của quốc gia. 

Mặc dù Mayorkas không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch tổ chức lại HSAC, Bratton nói với CNN rằng Mayorkas muốn có một hội đồng phản ánh các mục tiêu hiện tại của bộ dưới chính quyền Biden, bao gồm nhập cư và khủng bố trong nước. 

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng đảo ngược nhiều chính sách nhập cư của cựu Tổng thống Donald Trump, đề xuất một lộ trình trở thành công dân cho hàng chục nghìn người sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, đồng thời hứa hẹn những thay đổi để có một hệ thống tị nạn được cho là đạo đức hơn.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích các chính sách và lời giải thích của Biden về sự gia tăng gần đây của những người tìm cách đến Hoa Kỳ bất hợp pháp, trong khi tổng thống đã cố gắng mô tả đó là sự gia tăng theo mùa.

Mayorkas đã từng làm việc trong chính quyền Obama và là luật sư ở California dưới thời Clinton và George W. Bush.